THẾ CHẤP TÀI SẢN VAY VỐN NGÂN HÀNG LÀ GÌ?

Thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng là gì

Thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng là gì? Thế chấp tài sản bằng hình thức nào? Có lẽ đang được rất nhiều người quan tâm vì hiện nay nó đang khá phổ biến ở nước ta. Cùng tìm hiểu rõ hơn về hình thức vay thế chấp này qua bài viết dưới đây nhé.

Thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng là gì

Thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng là gì?

Xét về phương diện ngữ nghĩa, thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng là việc một bên dùng một tài sản nào đó để thay thế hoặc chấp hành một nghĩa vụ có trước đó.

Trên thực tế, khi những bên có nghĩa vụ đối với nhau thường cần phải áp dụng một biện pháp bất kỳ nào đó nhằm bảo đảm quyền lợi cho bên có quyền. Thế chấp tài sản là một trong những biện pháp được thực hiện để đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ được pháp luật quy định. Dựa theo đó, những bên trong mối quan hệ nghĩa vụ lựa chọn áp dụng để đảm bảo cho việc hoàn thành nghĩa vụ.

Thế chấp tài sản bằng hình thức nào?

Việc thế chấp tài sản cần phải được lập thành văn bản, có thể tạo thành văn bản riêng hay được ghi trong hợp đồng chính. Trường hợp việc thế chấp ghi trong hợp đồng chính thì các điều khoản về vấn đề thế chấp là các điều khoản cấu thành nên hợp đồng chính. Trường hợp việc thế chấp được tạo thành văn bản riêng thì được xem là một hợp đồng phụ ngoài hợp đồng chính, có hiệu lực phụ thuộc vào hiệu lực của hợp đồng chính. Do vậy, các nội dung của văn bản thế chấp lập riêng cần phải phù hợp với nội dung hợp đồng chính.

Văn bản thế chấp cần phải được công chứng hay được chứng thực nếu có quy định của pháp luật hay những bên có tham gia thỏa thuận. Việc thực hiện công chứng, chứng thực sẽ đảm bảo tính an toàn về mặt pháp lý của giao dịch. Bên cạnh đó, nhà nước cần kiểm soát và quản lý các giao dịch liên quan đến BĐS, do vậy nên khi thực hiện thế chấp bất động sản thì bắt buộc phải chứng thực hay công chứng.

Các đối tượng thế chấp tài sản

Phạm vi tài sản được sử dụng để thế chấp rộng hơn rất nhiều so với tài sản được sử dụng cầm cố. Tài sản dùng cho thế chấp thường là vật, giấy tờ giá trị, quyền tài sản, tài sản đang hiện có hay tài sản được hình thành ở tương lai. Tài sản đang cho mượn hay cho thuê cũng được phép dùng để thế chấp.

Tùy vào từng trường hợp, hai bên có thể thỏa thuận sử dụng toàn bộ hay chỉ một phần tài sản cho việc thế chấp. Nếu cá nhân có nghĩa vụ sử dụng toàn bộ một BĐS cho việc thế chấp thì những vật phụ của BĐS cũng thuộc vào tài sản thế chấp. Nếu chỉ thế chấp một phần BĐS, động sản có vật phụ, thì vật có phụ thuộc vào tài sản thế chấp, trừ trường hợp hai bên có những thỏa thuận khác.

Nếu đối tượng để thế chấp là một loại tài sản được bảo hiểm thì phần tiền bảo hiểm cũng thuộc loại tài sản thế chấp. Hoa hồng, lợi nhuận có được nhờ tài sản thế chấp thuộc tài sản thế chấp chỉ khi hai bên có thỏa thuận hay trong các trường hợp được pháp luật quy định.

Các chủ thể trong thế chấp tài sản

Trong mối quan hệ thế chấp tài sản, bên có nghĩa vụ phải sử dụng tài sản nhằm đảm bảo cam kết thực hiện nghĩa vụ của mình được gọi là bên thế chấp hay bên đảm bảo. Trái lại, bên có quyền gọi là bên nhận thế chấp hay bên được đảm bảo. Chủ thể thế chấp tài sản cần đáp ứng đầy đủ những điều kiện theo quy định pháp luật đối với cá nhân tham gia giao dịch dân sự nói chung. 

Bên phía thế chấp tài sản có thể là bên có nghĩa vụ trong mối quan hệ nghĩa vụ được đảm bảo bằng cách thế chấp, có thể là bên thứ ba thế chấp (quyền được sử dụng đất) đảm bảo cho phía có nghĩa vụ.

Nội dung của hoạt động thế chấp tài sản

Bên phía thế chấp cần phải giao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ tài sản thế chấp cho bên phía nhận thế chấp.

Bên phía thế chấp cần phải thông báo cho bên phía nhận thế chấp biết những quyền của người thứ 3 với tài sản thế chấp

Trên đây là những phân tích mới nhất về thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng là gì? Và những vấn đề liên quan đến hoạt động thế chấp này. Mong rằng những thông tin trên mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho bạn đọc.