SANG TÊN SỔ ĐỎ CẦN GIẤY TỜ GÌ?

sang tên sổ đỏ cần giấy tờ gì

Sang tên sổ đỏ khi mua bán chuyển nhượng đất đai là thủ tục quan trọng trong hoạt động kinh doanh đất đai được đông đảo người dân quan tâm và có nhiều thắc mắc. Trong phạm vi bài viết dưới đây chúng tôi sẽ lần lượt giải đáp những câu hỏi về sang tên sổ đỏ cần giấy tờ gì? Thủ tục sang tên sổ đỏ như thế nào?

sang tên sổ đỏ cần giấy tờ gì

Sang tên sổ đỏ cần những giấy tờ gì?

Để có thể được sang tên sổ đỏ, bên bán cần phải có giấy tờ pháp lý chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà theo quy định pháp luật; nhà, đất không vướng tranh chấp hoặc nằm trong diện quy hoạch nhà nước; hợp đồng thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng được kí kết theo quy định pháp luật.

Sổ đỏ còn có tên gọi khác là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất. Để được tiến hành sang tên sổ đỏ, bên phía người bán cần có giấy tờ pháp lý chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà theo quy định pháp luật. Đất và nhà ở không bị vướng tranh chấp hoặc nằm trong diện quy hoạch nhà nước; hợp đồng thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng được kí kết theo quy định pháp luật. Sau khi đáp ứng đầy đủ những điều kiện này, cả hai bên đến UBND Quận ở nơi có nhà đất để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ.

Điều kiện nào để có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Căn cứ khoản 1 và khoản 3 trong điều 188 của bộ luật đất đai (2013), người sử dụng đất được phép thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi thỏa những điều kiện dưới đây:

  • Đất không bị vướng phải tranh chấp.
  • Có giấy tờ pháp lý chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Trong thời hạn được sử dụng đất.
  • Quyền được sử dụng đất không bị kê biên nhằm đảm bảo thị hành án.
  • Việc chuyển nhượng quyền được sử dụng đất cần phải đăng ký ở cơ quan chức năng đăng kí đất đai. Và việc đăng ký có hiệu lực tính từ thời điểm đăng kí vô sổ địa chính.

Sang tên sổ đỏ cần thực hiện những thủ tục gì?

Đầu tiên, hai bên đến cơ quan công chứng để tạo và công chứng hợp đồng thừa kế, tặng cho đất đai, nhà ở.

Cuối cùng, trong thời gian 10 ngày tính từ thời điểm lập hợp đồng, hai bên cần phải thực hiện kê khai lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân. Giấy tờ kê khai bao gồm

  • 2 tờ khai khoản lệ phí trước bạ do người mua kí.
  • 2 tờ khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) do người bán kí (đối với trường hợp tặng/cho cần phải chuẩn bị 4 bản).
  • Bản gốc hợp đồng thừa kế, chuyển nhượng, cho/tặng nhà, đất đai đã công chứng.
  • 1 bản photo được chứng thực sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền được sở hữu nhà ở và toàn bộ tài sản gắn liền với đất.
  • 1 bản photo có công chứng CMND và sổ hộ khẩu của cả hai bên mua và bán.

Đối với trường hợp được tăng/cho, thừa kế cần phải bổ sung thêm giấy tờ pháp lý chứng minh mối quan hệ nhân thân của bên cho và bên nhận để miễn thuế TNCN.

Trong thời gian 10 ngày, tính từ thời điểm có thông báo đóng thuế thì người đóng thuế đóng tiền vào ngân sách của nhà nước và nộp lệ phí trước bạ. Mức nộp chi tiết như sau:

Thuế TNCN: 2% giá bán hay là đóng 25% thu nhập (giá bán trừ đi giá vốn và những chi phí có liên quan) nếu có giấy tờ chứng minh. Tuy nhiên, ngày nay theo luật thuế TNCN đã bỏ cách tính 25% chênh lệch nên chỉ áp dụng thống nhất thuế TNCN 2% cho giá bán.

Lệ phí trước bạ: 0,5%, khoản phí này sẽ được miễn cho những đối tượng thuộc nhóm thừa kế, được tặng hoặc cho nhà ở, đất đai nếu có đầy đủ hồ để chứng minh theo pháp luật quy định.

Cuối cùng, sau khi thực hiện đóng phí và lệ phí, các bên mua bán thực hiện thủ tục để kê khai hồ sơ sang tên.

Với những thông tin cập nhật mới nhất về sang tên sổ đỏ cần những giấy tờ gì? Điều kiện nào để có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất? Sang tên sổ đỏ cần thực hiện những thủ tục gì? Hy vọng mang lại nhiều kiến thức giá trị cho bạn đọc.