NHÀ Ở CÓ ĐẶC ĐIỂM CHUNG GÌ?

Nhà ở có đặc điểm chung gì

Trước đây, nhà ở là nơi để trú ngụ che mưa, che nắng của những người có quan hệ tình cảm hay quan hệ huyết thống với nhau. Còn giờ đây, theo sự phát triển nhanh chóng của xã hội hiện đại thì nhà ở là diễn ra mọi hoạt động sinh hoạt cá nhân, gia đình. Và bên cạnh đó nhà ở còn là một trong những loại hàng hóa đặc biệt với nhiều đặc trưng riêng. Vậy nhà ở có đặc điểm chung gì? Có những loại nhà ở nào?

Nhà ở có đặc điểm chung gì

Nhà ở có đặc điểm chung là gì?

Nhà ở riêng lẻ là loại nhà ở được xây dựng ở trên thửa đất tách biệt và thuộc quyền sử dụng theo pháp luật của cá nhân, gia đình hay tổ chức gồm có nhà ở liền kề, nhà biệt thự và cả nhà ở độc lập.

Nhà chung cư là nhà có nhiều hơn 2 tầng, nhiều căn hộ, có cầu thang, lối đi chung, có phần sở hữu riêng biệt, sở hữu chung và cơ sở hạ tầng công trình được dùng chung cho các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình gồm có nhà chung cư được xây dựng nhằm mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng nhằm mục đích dùng vừa ở và vừa kinh doanh.

Nhà ở thương mại là loại hình nhà ở được đầu tư xây dựng nhằm mục đích để bán, cho thuê hay cho mua dựa theo cơ chế thị trường.

Nhà ở công vụ là loại hình nhà ở được sử dụng cho những đối tượng thuộc đối tượng được ở nhà công vụ theo qui định trong thời gian công tác hay đảm nhận chức vụ.

Nhà ở nhằm phục vụ tái định cư là loại hình nhà ở để bố trí cho những cá nhân, hộ gia đình thuộc đối tượng được tái định cư khi bị nhà nước thu hồi đất ở, bị buộc giải tỏa theo pháp luật quy định.

Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở mà nhà nước cấp cho những đối tượng thuộc chính sách hỗ trợ như những cá nhân có công cho cách mạng, gia đình thuộc diện hộ nghèo hay cận nghèo,…

Có những loại nhà ở nào?

Căn cứ vào quản lý chất lượng công trình được xây dựng thì nhà ở được phân thành nhà riêng lẻ và nhà chung cư. Trong đó nhà riêng lẻ bao gồm có biệt thự, nhà cấp 1, nhà cấp 2, nhà cấp 3, nhà cấp 4, nhà tạm. Còn đối với biệt thự thì được đánh giá chất lượng từ hạng 1 cho đến hạng 4.

Nhà ở có đặc điểm chung về gì?

Nhà ở là dạng tài sản được gắn liền với đất, có đặc trưng vị trí địa lý đặc biệt, không thể di chuyển, không thể tách rời và không thể mang theo để mua bán, trao đổi được.

Nhà ở có đặc điểm bền vững là lâu dài.

Nhà ở là một loại tài sản đặc biệt, có giá trị kinh tế cao, giá trị nhà ở tùy thuộc vào mức giá đất và mức giá khi xây dựng (mức độ chắc chắn và kết cấu hạ tầng của ngôi nhà).

Theo pháp luật đã quy định, nhà ở thuộc đối tượng trong những giao dịch như: mua bán, thuê, thuê mua, thừa kế, cho mượn,trao đổi, tặng cho, ủy quyền quản lý. Vậy muốn thực hiện những giao dịch này theo đúng pháp luật thì những cá nhân, gia đình và tổ chức cần phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu ngôi nhà và phải thỏa điều kiện nhà ở không phải là đối tượng bị tranh chấp với bất kể cá nhân, cơ quan, tổ chức nào hay không nằm trong đối tượng bị cơ quan thi hành án kê biên để thực hiện thi hành án hay để thực hiện những quyết định hành chính. Ngoài những điều kiện chung thì tùy vào từng loại giao dịch mua bán có những điều kiện chi tiết khác.

Những đối tượng nào được sở hữu nhà ở?

Ở Việt Nam những đối tượng được sở hữu nhà ở gồm có:

  • Các cá nhân, gia đình và tổ chức ở trong nước.
  • Người Việt đang định cư ở nước ngoài.
  • Cá nhân và tổ chức nước ngoài được nhập cảnh Việt Nam.
  • Cá nhân, tổ chức ở nước ngoài tham gia đầu tư xây dựng nhà ở theo các dự án của Việt Nam tuân theo quy định của luật về nhà ở và những luật khác có liên quan.

Trên đây là những chia sẻ mới nhất về nhà ở có đặc điểm chung là gì? Phân loại nhà ở. Hy vọng bài viết này mang lại nhiều giá trị cho bạn đọc khi tìm hiểu về loại tài sản đặc biệt này.