MÔI GIỚI BẤT ĐÔNG SẢN LÀ GÌ? PHÂN BIỆT MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN VÀ CÒ ĐẤT

Môi giới bất động sản là gì

Thị trường ngành bất động sản ở Việt Nam luôn hoạt động nhộn nhịp và đầy biến động. Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển ở thị trường chính là nhờ vào môi giới bất động sản. Vậy môi giới bất đông sản là gì mà lại có vai trò to lớn đó.

Môi giới bất động sản là gì

Khái niệm môi giới:

Môi giới là trung gian giữa bên bán và bên mua, được bên bán hay bên mua ủy thác để thực hiện bán hay mua những dịch vụ và hàng hóa. Công việc môi giới gồm có hoạt động tìm kiếm khách hàng, tổ chức để các bên tiếp xúc, thực hiện đàm phán và ký hợp đồng. 

Trong thương nghiệp, nhân viên môi giới không được phép đứng tên chính mình mà phải đứng tên của cá nhân ủy thác, không phải chịu trách nhiệm cá nhân trước cá nhân ủy thác về vấn đề khách hàng không thực hiện hợp đồng giao dịch. Nhân viên môi giới chỉ tham gia ký kết và thực hiện hợp đồng khi được ủy quyền.

Môi giới bất đông sản là gì?

Môi giới bất động sản là những cá nhân đã có chứng chỉ hành nghề hay kiến thức trong việc mua bán bất động sản, hỗ trợ cho người mua và người bán về những thủ tục khi tiến hành mua bán bất động sản và thuộc các công ty địa ốc với quy chế rõ ràng.

Môi giới bất động sản còn có nhiệm vụ tư vấn và tiếp thị đến các khách hàng có nhu cầu giao dịch mua bán bất động sản. Khác so với môi giới bất động sản sử dụng tầm nhìn và kiến thức để nhận định thị trường, đưa ra những tư vấn giá trị đến khách hàng.

Cò đất chỉ là những cá nhân làm trung gian giữa hai bên mua bán để giới thiệu, dựa vào mánh khóe để làm ăn trôi nổi theo quy tắc ngầm của ngành bất động sản.

Nghề môi giới bất động sản là gì?

Nhân viên môi giới bất động sản là ngành nghề được đánh giá quan trọng, góp phần lớn thúc đẩy những giao dịch nhà đất được tiến hành nhanh chóng và thuận lợi. 

Với những kiến thức và kỹ năng được trang bị họ chính là những cá nhân mang lại những tư vấn giá trị, phù hợp với nhu cầu và năng lực tài chính của người mua, hay hỗ trợ người bán bán được tài sản ở giá cao. Môi giới bất động sản còn hỗ trợ cho khách hàng xử lý những vấn đề pháp lý, về thủ tục, hồ sơ giao dịch nhà đất một cách tối ưu và tiết kiệm thời gian.

Một ngày của nhân viên môi giới bất động sản xoay quanh những công việc:

  • Tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng: Bằng cách xây dựng và mở rộng những mối quan hệ ngoài xã hội, tham gia các buổi hội thảo chủ đề về kinh doanh bất động sản, sale qua điện thoại, các trang mạng xã hội hay email,…
  • Hỗ trợ cho khách hàng các vấn đề liên quan đến thủ tục khi giao dịch nhà đất.
  • Cung cấp, cập nhật thông tin về những dự án hay chương trình khuyến mãi, đưa ra những tư vấn phù hợp với ngân sách và nhu cầu mà khách hàng mong muốn.
  • Đưa ra những chiến lược đóng góp để phát triển công ty.
  • Duy trì bền vững mối quan hệ với các khách hàng để từ đó tạo lập nên lượng khách hàng trung thành.

Quy trình môi giới của ngành bất động sản

1.Khai thác từ nguồn khách hàng tiềm năng:

Lượng khách hàng tiềm năng càng nhiều thì tỷ lệ giao dịch thành công càng cao.

2. Tiếp nhận thông tin và yêu cầu từ khách hàng:

Đối với khách hàng muốn bán: Khách hàng đó là trung gian hay chính chủ, thời gian muốn bán, nghiên cứu về tính chất pháp lý của sản phẩm bất động sản cụ thể, mức độ rủi ro và giá trị của sản phẩm.

Đối với khách hàng muốn mua: Mục đích mua để đầu tư hay để ở, vị trí địa lý bất động sản quan tâm, đặc điểm, vị trí, loại hình,…

3. Tư vấn:

Đối với khách hàng muốn bán nên tư vấn về giá trị của bất động sản.

Đối với khách hàng muốn mua nên tư vấn về sản phẩm.

4. Tiếp thị

5. Thương lượng

6. Thực hiện giao dịch

7. Kết thúc giao dịch

8. Chăm sóc và duy trì khách hàng

Trên đây là những phân tích mới nhất về nghề môi giới bất đông sản là gì? Và những điểm khác biệt giữa môi giới bất động sản và cò đất. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn đọc khi tìm hiểu về thị trường đầu tư tiềm năng này.