KT1 LÀ GÌ? PHÂN BIỆT CÁC THUẬT NGỮ KT1, KT2, KT3 VÀ KT4

kt1 là gì

KT1 là gì? KT2 là gì? KT3 là gì?… có lẽ là những thắc mắc về thuật ngữ này chúng ta thường hay gặp phải khi đề cập đến việc đăng ký thường trú, tạm trú của công dân. Hãy cùng chúng tôi làm rõ những thuật ngữ trên qua bài viết dưới đây.

kt1 là gì

KT1 là gì?

KT1 là nơi công dân đăng ký thường trú trong sổ hộ khẩu của công dân. Căn cứ theo quy định của luật cư trú (năm 2006) địa điểm thường trú là nơi mà công dân sinh sống ổn định, thường xuyên vô thời hạn ở một chỗ cố định và đã đăng ký thường trú.

Công dân khi đăng ký thường trú sẽ được cơ quan chức năng cấp sổ hộ khẩu, địa điểm đăng ký thường trú được thể hiện ngay trên thẻ căn cước công dân hay chứng minh nhân dân của mỗi cá nhân.

KT2 là gì?

KT2 là nơi công dân đăng ký tạm trú dài hạn ở trong phạm vi tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương.

Công dân khi đã có đăng ký hộ khẩu thường trú – KT1 nhưng đăng ký tạm trú thời gian dài ở quận hay huyện khác trong cùng tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương thì ở nơi đăng kí sổ tạm trú được cấp sổ tạm trú KT2.

Ví dụ như: Công dân đã đăng ký hộ khẩu tại quận Gò Vấp, nhưng tạm trú dài hạn tại quận Tân Bình, thì ở quận Tân Bình công dân được cấp loại sổ KT2.

KT3 là gì?

KT3 là nơi công dân đăng ký tạm trú dài hạn ở tỉnh, thành phố khác với địa điểm đăng ký thường trú.

Công dân đã đăng kí hộ khẩu thường trú – KT1 ở tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương này nhưng lại đăng kí tạm trú thời gian dài ở một tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương khác thì tại địa điểm đăng kí tạm trú, công dân được cấp sổ tạm trú KT3.

Ví dụ như: Công dân đã đăng ký hộ khẩu ở Gia Lai, nhưng tạm trú dài hạn ở Huế thì ở Huế công dân đó được cấp sổ tạm trú KT3.

KT4 là gì?

KT4 là nơi công dân đăng ký tạm trú ngắn hạn ở tỉnh hay thành phố mà khác nơi đăng ký địa chỉ thường trú.

Cũng tương tự như trường hợp đăng ký KT4, tuy nhiên đối với KT4, thời hạn đăng ký tạm trú của công dân ở tỉnh hay thành phố khác là ngắn hạn (thường có thời gian đăng ký nhất định).

Phân biệt địa điểm thường trú và địa điểm tạm trú như thế nào?

Khái niệm

  • Nơi thường trú là địa điểm mà công dân sinh sống ổn định, thường xuyên và vô thời hạn ở một chỗ nhất định và đã được đăng ký thường trú.
  • Nơi tạm trú là địa điểm mà công dân sinh sống ở bên ngoài nơi được đăng ký thường trú và đã được đăng ký tạm trú.

Thời gian công dân cư trú:

  • Đối với nơi công dân đăng ký thường trú thì thời hạn cư trú là không giới hạn.
  • Đối với nơi công dân đăng ký tạm trú thì thời hạn cư trú là có giới hạn.

Nơi công dân đăng ký thời hạn để cư trú

  • Để đăng ký nơi thường trú công dân đăng ký ở công an quận, huyện hay thị xã đối với các thành phố trực thuộc trung ương hay ở công an xã/thị trấn thuộc huyện, công an xã đối với những thành phố nào thuộc tỉnh và có được cấp sổ hộ khẩu.
  • Để đăng ký nơi tạm trú công dân đăng ký ở công an xã, phường hay thị trấn và có được cấp sổ tạm trú.

Điều kiện để đăng ký

Công dân đăng ký thường trú tại tỉnh: Công dân có nơi ở hợp pháp tại tỉnh nào thì được đăng kí địa chỉ thường trú ngay tại tỉnh đó.

Công dân đăng ký thường trú ở thành phố trực thuộc trung ương cần phải đáp ứng được một trong số các trường hợp sau:

  • Có nơi ở hợp pháp.
  • Được cá nhân có sổ hộ khẩu cho phép nhập vào sổ hộ khẩu của chủ hộ.
  • Được tuyển dụng hay điều động đến để làm việc tại cơ quan hay tổ chức hưởng lương theo chế độ hợp đồng không xác định hay nhận lương ngân sách nhà nước và công dân đó có chỗ ở hợp pháp.

Công dân không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú thì trong thời hạn 30 ngày phải tiến hành đăng ký tạm trú ở công an xã, phường hay thị trấn.

Trên đây là những chia sẻ mới nhất về các thuật ngữ KT1 là gì? KT2 là gì? Và những vấn đề liên quan đến đăng ký thường trú, tạm trú. Hy vọng những thông tin này mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho bạn đọc.