KHU TÁI ĐỊNH CƯ LÀ GÌ?

Khu tái định cư là gì

Tái định cư là một trong những thuật ngữ thường gặp đã không mới mẻ với nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ được định nghĩa khu tái định cư là gì? Cũng như những điều kiện cần có để được tái định cư. Trong phạm vi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến vấn đề này.

Khu tái định cư là gì

Khu tái định cư là gi?

Đất hay còn được gọi là khu tái định cư chính là quỹ đất mà nhà nước cấp nhằm bồi thường cho cá nhân bị thu hồi đất, giúp họ có nơi ở mới và nhanh chóng ổn đinh lại cuộc sống. Tuy nhiên theo điều 6 nghị định 47/2014/NĐ-CP đối tượng bị thu hồi đất phải thỏa mãn những điều kiện nhất định để nhận hỗ trợ này.

Xét về pháp lý, đất khu tái định cư chính là đất thổ cư thì chủ sở hữu đất mới được cấp quyền sở hữu đầy đủ theo quy định pháp luật. Do vậy, chủ sở hữu mới sẽ có quyền sử dụng một cách hợp pháp như những loại đất thông thường khác.

Những trường hợp được nhận đền bù đất khu tái định cư mới. 

Hiểu rõ định nghĩa khu tái định cư là gì vẫn chưa đủ, bạn cần phải hiểu được khi nào người dân được hỗ trợ khu tái định cư. Như đã đề cập ở trên, nếu thỏa mãn những điều kiện được quy định tại điều 6, Nghị định 47/2014/NĐ-CP sẽ được nhà nước hỗ trợ cấp khu tái định cư mới, cụ thể:

Đất thu hồi có sổ đỏ hay đủ điều kiện để cấp sổ đỏ theo pháp luật quy định, thì sẽ được nhận bồi thường bằng khu tái định cư mới hay nhà ở tái định cư nếu thỏa được những điều kiện dưới đây:

  • Bị thu hồi toàn bộ đất ở.
  • Sau khi bị thu hồi đất, phần diện tích thổ cư còn lại không đủ điều kiện để ở theo qui định của UBND cấp tỉnh.
  • Chủ nhà không còn nhà ở hoặc đất ở trong phạm vi địa bàn xã, thị trấn nơi đất bị thu hồi.

Chú ý: Trong trường hợp này, nếu như chủ hộ định cư ở nước ngoài và không có nhu cần được bồi thường bằng khu tái định cư mới thị nhà nước sẽ bồi thường bằng tiền.

  • Đất bị thu hồi thuộc khu vực hành lang an toàn khi xây dựng các công trình công cộng có hành lang để bảo đảm an toàn, mà chủ đất không có chỗ ở khác trong địa bàn xã, thị trấn nơi có đất thì được nhà nước bố trí khu tái định cư mới.
  • Đất bị thu hồi có cùng sở hữu của hai hay nhiều hộ gia đình, chung quyền sử dụng một thửa đất thì UBND tỉnh sẽ căn cứ vào quỹ nhà hay đất ở của khu tái định cư và tình trạng thực tế để xem xét và quyết định cấp mức khu tái định cư cho mỗi hộ gia đình.
  • Đất bị thu hồi thuộc khu vực bị ô nhiễm môi trường ở mức nghiêm trọng hay có nguy cơ bị sụt lún, sạt lở đất hay những thiên tai nguy hiểm khác gây đe dọa an toàn tính mạng con người.

Có được quyền mua bán đất ở khu tái định cư không?

Nhiều chủ sở hữu đất vì một số lý do riêng muốn mua bán hay sang nhượng đất ở khu tái định cư. Tuy nhiên, hoạt động mua bán đất khu tái định cư có hợp pháp hay không còn dựa vào hồ sơ pháp lý của thửa đất đó. Cụ thể:

Mua bán đất ở khu tái định cư đã có sổ hồng

Sổ hồng là loại giấy tờ pháp lý để chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và quyền sử dụng đất.

Đất ở khu tái định cư đã có sổ hồng thì chủ sở hữu đất có thẩm quyền như với đất ở thông thường và thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán đất BĐS thổ cư theo quy định pháp luật.

Mua bán đất ở khu tái định cư chưa được cấp sổ hồng

Muốn thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, cả hai bên đều phải giao dịch theo cách khá rườm rà. Cụ thể là, bên bán cần phải làm hợp đồng chuyển nhượng quyền để sử dụng đất và làm hợp đồng ủy quyền cho bên mua.

Khi chuẩn bị mua đất hay nhà ở khu tái định cư, bạn cần nghiên cứu kỹ khái niệm khu tái định cư là gì? Và những vấn đề liên quan để tránh những rủi ro không đáng có. Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn đọc những thông tin giá trị để giao dịch nhà đất ở khu tái định cư an toàn.