HỘ KHẨU KT3 LÀ GÌ?

Hộ khẩu KT3 là gì

Ngoài sổ hộ khẩu là giấy tờ pháp lý có giá trị để xác nhận địa chỉ thường trú công dân, còn tồn tại những loại giấy tờ khác nhau như KT2, KT3, KT4,… xác nhận địa chỉ sinh sống hiện tại khác địa chỉ thường trú. Đặc biệt, công dân di chuyển đến những khu vực khác để sinh sống, làm việc và học tập ngày càng gia tăng thì phân loại sổ tạm trú là cơ sở cho chính quyền địa phương xác nhận nơi cư trú, quản lý nguồn lao động, dân số và an ninh xã hội. Vậy hộ khẩu Kt3 là gì? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi cấp sổ KT3? Chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi trên thông qua bài viết dưới đây.

Hộ khẩu KT3 là gì

Hộ khẩu KT3 là gì?

KT3 là một loại sổ tạm trú sử dụng dài hạn cho cá nhân ở một tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương bất kì nào đó, không phải là nơi đăng kí địa chỉ thường trú của cá nhân này.

KT3 được dùng để cấp cá nhân hay hộ gia đình nhằm xác định địa điểm cư trú tạm thời của người đó. Và đồng thời giúp cho cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ tình hình cư trú của một địa điểm dân cư nào đó. Sổ KT3 có thời hạn đăng kí tạm trú tối đa 2 năm tính từ ngày được cấp. Sau thời gian 2 năm, tùy thuộc vào nhu cầu mà công dân có thể xin để gia hạn thời gian tạm trú hay cấp lại sổ để được tiếp tục cư trú ở địa phương.

KT3 được dùng vào mục đích gì?

Đăng kí KT3 là nghĩa vụ và quyền công dân khi sinh sống và làm việc tại những địa phương khác với địa chỉ thường trú. Ngoài ra, khi sở hữu sổ KT3 công dân dễ hơn hơn để thực hiện những công việc như:

 • Hoàn thành các thủ tục để đăng kí quyền sử dụng nhà ở địa phương đang tạm trú.
 • Đăng kí mới hay sang tên các phương tiện giao thông như ô tô, xe máy,…
 • Các hoạt động mua bán, sang tên hay cho thuê nhà ở, bất động sản ở nơi tạm trú.
 • Vay vốn tín chấp ở các ngân hàng hay công ty tài chính.
 • Thực hiện các thủ tục về đăng kí kinh doanh ở nơi tạm trú.
 • Đăng kí để dùng mạng internet, cáp, nước, điên,…
 • Hoàn thành các thủ tục có liên quan đến vấn đề đăng kí bảo hiểm, nhập học, bằng lái xe,…

Điều kiện để cấp sổ KT3

Dưới đây là những điều kiện công dân cần đáp ứng để được cấp sổ KT3:

 • Có giấy tờ cá nhân như căn cước công dân, chứng minh nhân dân
 • Có đăng kí thường trú ở một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương khác.
 • Sở hữu nhà ở hay có quyền sử dụng đất ở địa chỉ thuộc tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương nơi cần đăng kí KT3. Nếu đang ở nhà thuê hay ở nhờ nhà của người khác thì cần phải có sự đồng ý bằng văn bản của chủ nhà để thực hiện đăng kí KT3.
 • Đã sinh sống ở nơi cần đăng kí KT3 tối thiểu 30 ngày.

Ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh thì cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định mới được cấp sổ KT3, ví dụ như có thời gian tạm trú sinh sống kéo dài liên tục nhưng vẫn chưa đủ điều kiện để đăng kí địa chỉ thường trú,…

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi làm thủ tục cấp sổ KT3

Căn cứ khoản 3 điều 30 của luật cư trú quy định công dân muốn được cấp KT3 cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết sau:

 • 1 bản khai nhân khẩu (mẫu HK01).
 • 1 phiếu báo thay đổi nhân khẩu và hộ khẩu (mẫu HK02).
 • Căn cước công dân hay chứng minh nhân dân hay giấy tờ được xác nhận bởi công an cấp xã, phường nơi người đó đã đăng kí thường trú (nộp 1 bản sao và trình bản gốc để đối chiếu).
 • Giấy tờ pháp lý để chứng minh chỗ ở hợp pháp dựa theo điều 6 của nghị định 31/2014/NĐ-CP (bỏ qua trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hay sổ tạm trú đồng ý để đăng kí tạm trú thì không cần trình giấy tờ liên quan về chỗ ở). Nếu thuê, ở nhờ, mượn chỗ ở hợp pháp thì khi thực hiện đăng kí KT3 cần phải có sự đồng ý của người cho thuê, cho ở nhờ, cho mượn trên phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu, xác nhận kí, ghi rõ họ tên, thời gian ngày, tháng, năm.

Trên đây là thông tin cập nhật mới nhất khái niệm hộ khẩu KT3 là gì? Và những hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị khi làm thủ tục cấp sổ KT3. Hy vọng bài viết này mang lại những kiến thức hữu ích cho bạn đọc.