GIAO DỊCH BẢO CHỨNG LÀ GÌ?

bảo chứng là gì

Giao dịch bảo chứng là gì? Mua ký quỹ là gì? Bán khống là gì? Là những thắc mắc thường gặp đối với những người mới tìm hiểu về chứng khoán. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ được những thuật ngữ trên.

bảo chứng là gì

Giao dịch bảo chứng là gì?

Giao dịch bảo chứng (tên tiếng anh là margin trading) còn có tên gọi khác là giao dịch ký quỹ, đây là hoạt động mua hay bán cổ phiếu mà trong đó người đầu tư chỉ cần bỏ ra một phần tiền giao dịch, phần còn lại sẽ được vay của công ty chứng khoán.

Thông qua cách sử dụng giao dịch bảo chứng, các nhà đầu tư tài chính có thể nâng mức lợi nhuận khi đầu tư vì giao dịch này có tác dụng đòn bẩy tài chính mạnh đối với người đầu tư, đồng thời giao dịch bảo chứng có thể đem đến những tác động có lợi như ổn định giá cả chứng khoán và gia tăng sức thanh khoản của thị trường.

Tuy nhiên, hình thức giao dịch ký quỹ tiềm ẩn độ rủi ro cao trong giao dịch nên có khả năng gây tổn hại lên hoạt động thị trường. Do đó, giao dịch ký quỹ chỉ được phép thực hiện ở những thị trường khi đã phát triển ở một mức độ nhất định và tỷ lệ trong ký quỹ cũng được tăng dần cùng với tiến trình thay đổi của thị trường. Giao dịch ký quỹ được phân làm hai loại là mua ký quỹ và bán khống.

Mua ký quỹ là gì?

Mua ký quỹ (tên tiếng anh là margin purchase) là hoạt động mua cổ phiếu thông qua tài khoản ký quỹ. Người tham gia đầu tư chỉ cần đáp ứng một số tiền nhất định của tổng giá trị cổ phiếu muốn đặt mua, phần tiền còn lại sẽ được cho vay bởi công ty chứng khoán. Sau khi tiến hành thực hiện giao dịch, cổ phiếu đã mua được sẽ được công ty chứng khoán nắm giữ nhằm làm vật thế chấp. 

Đến thời điểm nhà đầu tư muốn bán cổ phiếu thì công chứng khoán sẽ tiến hành thực hiện lệnh bán cổ phiếu và thu lại phần tiền vốn cho vay (tính cả tiền gốc lẫn tiền lãi vay). Người đầu tư thực hiện giao dịch mua ký quỹ khi nhận định giá cổ phiếu sẽ tăng lên.

Để thực hiện được giao dịch mua ký quỹ, người tham gia cần phải mở một loại tài khoản đặc biệt là tài khoản ký quỹ. Hợp đồng khi mở tài khoản ký quỹ được quy định rõ, chủ tài khoản cần phải đảm bảo được yêu cầu về tỷ lệ ký quỹ (bắt buộc). Cụ thể trong đó, tỷ lệ ký quỹ của tài khoản bắt buộc do Ủy Ban Chứng Khoán quy định, với tỷ lệ này càng lớn thì giá trị của tiền hay chứng khoán mà người đầu tư đi vay từ công ty chứng khoán sẽ càng nhỏ. 

Quá trình khi giao dịch thông qua tài khoản ký quỹ, người đầu tư cần đảm bảo tỷ lệ của ký quỹ lớn hơn mức tỷ lệ ký quỹ duy trì được quy định bởi công ty chứng khoán. Nếu tỷ lệ của ký quỹ thấp hơn mức tỷ lệ ký quỹ duy trì thì CTCK sẽ có lệnh ký quỹ (call margin) buộc nhà đầu tư nạp thêm tiền hay cổ phiếu vào tài khoản nhằm đảm bảo tỷ lệ ký quỹ an toàn. Trường hợp nhà đầu tư không thực hiện call margin thì công ty sẽ thực hiện lệnh bán số cổ phiếu trong tài khoản.

Bán khống là gì?

Bán khống (tên tiếng anh là Short Sale) là việc bán cổ phiếu không thuộc sở hữu của nhà đầu tư ngay tại thời điểm được bán; hay có thể hiểu cách khác bán khống là hoạt động nhà đầu tư vay cổ phiếu của công ty chứng khoán để thực hiện lệnh bán ở thời điểm giá đang cao, để sau đó mua vào cổ phiếu khi giá di chuyển giảm xuống và trả lại cho số cổ phiếu đi vay của công ty chứng khoán.

Do đó, khi thực hiện lệnh bán khống, người đầu tư nhận định giá của cổ phiếu sẽ di chuyển đi xuống, kỳ vọng này ngược lại khi mua ký quỹ.

Trên đây là những thông tin cập nhật mới nhất về giao dịch bảo chứng là gì? Mua ký quỹ là gì? Bán khống là gì? Mong rằng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những thuật ngữ thường gặp khi đầu tư trong thị trường chứng khoán.