ĐẤT PHÂN LÔ LÀ GÌ?

Đất phân lô là gì

Với mong muốn sở hữu nhà gắn với đất nền để có được không gian sống riêng tư và thoải mái, nhiều người đã lựa chọn mua đất phân lô thay vì căn hộ chung cư. Tuy nhiên, để hạn chế những rủi ro không đáng có người mua đất cần hiểu rõ những kiến thức về đất phân lô là gì? Và một vài lưu ý trước khi tiến hành mua đất phân lô hay đặt cọc mua đất phân lô,…

Đất phân lô là gì

Đất phân lô là gì?

Đất phân lô là hình thức một cá nhân hay chủ đầu tư tách thửa đất được giao bởi nhà nước để thực hiện những dự án về đầu tư xây dựng. Sau đó, chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất cho cá nhân khác để họ thực hiện những hoạt động như xây nhà hay kinh doanh ở trên mảnh đất này.

Một vài lưu ý trước khi tiến hành mua đất phân lô

Ngày nay, thực trạng phân lô bán nền trái phép vẫn đang diễn ra mỗi ngày. Sau khi các chủ đầu tư dự án ma thu tiền của khách và khách không nhận được đất như thỏa thuận thì sự việc khi đó mới bị phát hiện và bị xử lý theo đúng quy định pháp luật. Khách hàng mua đất cũng vướng phải một số rắc rối như không nhận được đất mà cũng không lấy lại được tiền.

Do đó, để tránh những rắc rối kể trên, người mua đất không chỉ nên nhìn vào độ hot hay những lời hứa hẹn của người bán, mà cần phải chuẩn bị cho mình những kiến thức sau:

Bên bán phân lô là chủ đầu tư

Trong trường hợp bên bán phân lô là chủ đầu tư thì khi mua khách hàng cần nên lưu ý:

  • Người mua đất phân lô cần phải xem xét một cách kỹ lưỡng tính pháp lý của dự án phân lô bán nền.
  • Xác thực thông tin của chủ đầu tư có được UBND tỉnh cấp phép chuyển nhượng đất theo hình thức phân lô, bán nền hay không. Dựa vào những giấy tờ pháp lý như quyết định phê duyệt dự án, quyết định giao đất, giấy phép phân lô bán nền của UBND cấp tỉnh, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,…

Bên bán phân lô là cá nhân

Trong trường hợp bên bán phân lô là cá nhân thì khi mua khách hàng cần nên lưu ý:

  • Cần kiểm tra xem mảnh đất muốn mua đã có quyết định chuyển sang đất thổ cư chưa, bởi vì theo quy định pháp luật, người dân ở tại những đô thị và thành phố lớn chỉ được làm nhà trên đất thổ cư.
  • Cần chú ý là với các thông tin rao bán đất nền có giá rẻ hơn hẳn so với thị trường chung, do ngân hàng thanh lý, người mua cần phải hết sức thận trọng, cần phải tìm hiểu kỹ lí do khiến giá đất rẻ hơn là gì (do pháp lý mập mờ, vị trí ở những nơi xa xôi hẻo lánh, đất đang dính tranh chấp,…)
  • Người mua cần lựa chọn mua các dự án hay lô đất có cơ sở hạ tầng sầm uất xung quanh hay sắp được đưa vào sử dụng trong thời gian gần nhằm đảm bảo không vướng phải những cơn sốt ảo.

Một vài lưu ý trước khi tiến hành đặt cọc mua đất phân lô

Trong thời gian gần đây, có khá nhiều trường hợp khách hàng bị mất tiền cọc mua đất phân lô khi xảy ra sự cố. Như thường lệ, trước khi tiến hành các giao dịch mua bán nhà đất có giá tri lớn, bên bán đất thường yêu cầu bên mua phải đặt tiền cọc để giữ chỗ. Và vì tâm lý chủ quan nên bên người mua chỉ nhận phiếu đặt cọc hay viết giấy tay mà bên bán cung cấp.

Điều này làm cho người mua có nguy cơ gặp rủi ro cao vì nếu xảy ra sự cố thì người mua khó lấy lại được tiền đặt cọc. Do vậy, khi nhận giấy đặt cọc thì người mua nên đi chứng thực, công chứng văn bản này.

Cũng căn cứ theo điều 5 của bộ luật công chứng (năm 2014) đã quy định, những loai hợp đồng, giao dịch khi đã được công chứng sẽ được xem như một chứng cứ và không cần phải chứng minh những tình tiết trong đó, trừ trường hợp bị tòa tuyên bố vô hiệu.

Do vậy, một hợp đồng, giao dịch chỉ khi công chứng mới được đảm bảo và ghi nhận về nội dung, hình thức và tính pháp lý của giấy tờ đó.

Chúng tôi vừa làm rõ với bạn khái niệm đất phân lô là gì? Và những lưu ý liên quan khi giao dịch mua bán đất phân lô. Hy vọng với những thông tin trong bài viết bạn sẽ không còn gặp khó khăn nào về giao dịch này.