CÔNG TRÌNH XANH LÀ GÌ?

công trình xanh là gì

Công trình xanh chính là một công trình trong thiết kế, được xây dựng hay vận hành nhằm hạn chế những tác động xấu và có thể tạo nên các tác động tích cực cho môi trường và khí hậu xung quanh chúng ta. Vậy cụ thể công trình xanh là gì? Công trình xanh có những mục tiêu gì? Mời bạn đọc cùng khám phá qua bài viết dưới đây.

công trình xanh là gì

Công trình xanh là gì?

Công trình xanh có tên gọi tiếng anh là green building.

Theo WGBC (hội đồng công trình xanh trên thế giới) định nghĩa rằng: Công trình xanh chính là công trình thiết kế, vận hành hay xây dựng hạn chế những tác động không tốt và có thể mang đến các tác động tốt cho môi trường và khí hậu xung quanh chúng ta. Công trình xanh nâng cao chất lượng của cuộc sống và bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá.

Theo VGBC (hội đồng công trình xanh của Việt Nam) định nghĩa rằng công trình xanh chính là một công trình có được hiệu quả cao trong sử dụng vật liệu và năng lượng, hạn chế những tác động xấu đến môi trường; bên cạnh đó được thiết kế để có thể giảm thiểu hết mức các tác động không tốt của môi trường thi công xây dựng đến môi trường tự nhiên và sức khỏe con người.

Công trình xanh có những mục tiêu gì?

Bảo vệ nguồn tài nguyên nước

Công trình xanh hướng đến hạn chế mức độ tiêu nước và đảm bảo chất lượng nguồn nước nhờ những thiết bị sử dụng nước hợp lý. Những giải pháp tiên tiến như tái chế – tái sử dụng nước, thu nước mưa,… và nhiều giải pháp khác cũng được áp dụng.

Tiếp cận thông về nguồn năng lượng

Công trình xanh khuyến khích lập kế hoạch và mục tiêu trong sử dụng năng lượng ngay từ thời điểm khởi đầu dự án, tận dụng những điểm mạnh ở khu vực công trình và các điều kiện khí hậu để hạn chế nhu cầu làm mát, sưởi ấm và chiếu sáng

Kết hợp thêm thiết kế cảnh quan trong che nắng và che gió; khuyến khích dùng phương tiện giao thông công cộng; kết hợp giải pháp dùng năng lượng có thể tái tạo,…

Giảm thiểu ô nhiễm và chất thải.

Việc hạn chế rác thải yêu cầu sự tính toán tỉ mỉ trong cả quá trình thiết kế, thi công xây dựng và vận hành công trình. Công trình xanh hỗ trợ hạn chế những tác động tiêu cực cho môi trường nhờ vào chiến lược 3R (Hạn chế – Sử dụng lại – Tái chế).

Giả sử, khi giảm quy mô diện tích không thấm nước, công trình có thể giúp giảm đi lượng nước mưa bị chảy tràn và nhiệt độ của bề mặt của cảnh quan. Chúng ta có được rất nhiều cơ hội để sử dụng lại các kết cấu đã có sẵn hoặc tái chế, sử dụng lại vật liệu của khu vực công trình.

Bảo đảm tiện nghi và sức khỏe của những người sử dụng công trình

Việc cung cấp đầy đủ khí tươi cho những không gian ở bên trong công trình nhờ có thông gió hiệu quả nhằm đảm bảo chất lượng nguồn không khí tốt, giảm thiểu sự tích tụ những hóa chất gây hại từ những loại vật liệu và trong quá trình vận hành những thiết bị.

Giữ gìn khung cảnh trong xanh

Công trình xanh đòi hỏi sự lưu tâm rất đặc biệt tới vấn đề chọn lựa vị trí thích hợp để xây dựng, bảo tồn thảm thực vật đang hiện hữu, bên cạnh đó bổ sung thêm những mảng xanh của thiết kế công trình. Thảm thực vật có thể giúp cho hạn chế nhu cầu làm mát và sưởi ấm, thanh lọc nguồn không khí, giảm hiệu ứng đảo nhiệt cũng như những lợi ích khác.

Kết nối với cộng đồng

Ngay từ công đoạn thiết kế, công trình xanh chú trọng đến khoảng cách từ nhà đến nơi làm việc của người dùng công trình cũng như tới các dịch vụ và tiện ích khác để hạn chế tác động lên môi trường của lưu lượng các phương tiện giao thông trên đường.

Công trình xanh thúc đẩy việc đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông bảo vệ môi trường như xe đạp và một vài những giải pháp khác.

Bài viết này là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi trả lời cho câu hỏi công trình xanh là gì? Công trình xanh có những mục tiêu gì? Hy vọng đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin có ích.