CÔNG CHỨNG LÀ GÌ? CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ CẦN GIẤY TỜ GÌ?

công chứng là gì

Mọi người thường nhắc đến công chứng khi làm những thủ tục giấy tờ pháp lý. Tuy nhiên có nhiều người đang nhầm lẫn giữa công chứng và chứng thực. Vậy thực chất công chứng là gì? Công chứng hợp đồng thuê nhà cần giấy tờ gì? Mời bạn đọc cùng khám phá câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây.

công chứng là gì

Công chứng là gì?

Căn cứ theo bộ luật công chứng năm 2014 tại khoản 1 điều 2 đã nêu rõ công chứng chính là việc của công chứng viên trong một tổ chức hành nghề công chứng để chứng nhận:

  • Tính chất xác thực và hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác thông qua văn bản.
  • Tính hợp pháp, chính xác và không trái với đạo đức xã hội trên bản dịch giấy tờ, văn bản từ ngôn ngữ tiếng việt sang tiếng nước ngoài hay ngược lại từ tiếng nước ngoài chuyển sang tiếng việt.

Mà theo pháp luật quy định phải công chứng hay các cá nhân, tổ chức tự nguyện để yêu cầu được công chứng.

Công chứng hợp đồng thuê nhà cần giấy tờ gì?

Hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện việc công chứng hợp đồng thuê nhà gồm có các giấy tờ dưới đây:

  • Phiếu để yêu cầu được công chứng văn bản/ hợp đồng.
  • Bản photo CMND hay hộ chiếu; bản photo CMND thẩm quyền của người đại diện (trường hợp là người đại diện).
  • Bản photo giấy tờ pháp lý chứng nhận quyền được sở hữu nhà ở và quyền được sử dụng đất ở được cấp dựa theo những quy định trong nghị định số 60/CP (05/07/1994); bản photo giấy tờ pháp lý chứng nhận quyền được sở hữu nhà và quyền được sử dụng đất ở được cấp dựa theo những quy định của pháp luật về nhà ở.
  • Bản hợp đồng (nếu tự soạn thảo)
  • Bản photo những loại giấy tờ khác có liên quan đến bản hợp đồng/ giao dịch mà quy định của pháp luật phải có. Bản photo nêu trên là bản chụp, bản đánh máy, bản in hay bản đánh máy vi tính nhưng phải có đầy đủ nội dung và đảm bảo tính chính xác như bản gốc và không phải chứng thực. Khi nộp bản photo thì phải xuất trình kèm bản gốc để đối chiếu.
  • Những giấy tờ cần thiết khác dựa theo những quy định của pháp luật.

Thủ tục thực hiện công chứng hợp đồng cho thuê nhà như thế nào?

Bước 1: Nộp hồ sơ

Cá nhân có yêu cầu thực hiện việc công chứng hợp đồng/ văn bản nộp một bộ hồ sơ gồm có những giấy tờ được yêu cầu tại tổ chức hành nghề công chứng được cơ quan thẩm quyền nhà nước cấp phép.

Bước 2: Tiến hành công chứng

Nhân viên công chứng tiếp nhận hồ sơ và tiến hành kiểm tra những giấy tờ được yêu cầu. Nếu hồ sơ yêu cầu công chứng đã đáp ứng đủ, đúng với quy định pháp luật thì sẽ thụ lý và ghi vào trong sổ công chứng.

Nếu có căn cứ cho rằng trong hồ sơ được yêu cầu thực hiện công chứng còn vấn đề chưa được rõ, việc giao kết bản hợp đồng, giao dịch có tín hiệu đe dọa, cưỡng chế, có nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của cá nhân yêu cầu được công chứng hay nghi ngờ đối tượng của hợp đồng không có thật thì nhân viên công chứng đề nghị cá nhân yêu cầu công chứng làm rõ ràng hay theo đề nghị của cá nhân yêu cầu công chứng, nhân viên công chứng tiến hành xác thực hay yêu cầu để giám định; nếu không thể làm rõ được thì có quyền được phép từ chối công chứng.

Nếu ý định, nội dung giao kết hợp đồng không xác thực, không có vi phạm pháp luật, không trái với đạo đức xã hội thì nhân viên công chứng soạn thảo bản hợp đồng.

Cá nhân yêu cầu công chứng tự đọc lại bản dự thảo hợp đồng hay nhân viên công chứng đọc cho cá nhân yêu cầu công chứng nghe. Nếu cá nhân yêu cầu công chứng đồng ý tất cả nội dung trong bản dự thảo hợp đồng thì ký vào mỗi trang hợp đồng, Nhân viên công chứng ghi lời chứng; Ký vào mỗi trang của bản hợp đồng.

Trên đây là những phân tích, cập nhật thông tin mới nhất của chúng tôi trả lời cho câu hỏi công chứng là gì? Công chứng hợp đồng thuê nhà cần giấy tờ gì? Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích.