CONDOTEL LÀ GÌ? HIỂU ĐÚNG VỀ CONDOTEL ĐỂ TRÁNH RỦI RO

condotel là gì

Condotel hay còn được gọi với tên gọi khác là căn hộ khách sạn hiện đang là sản phẩm bất động sản thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trên thị trường. Với lợi ích vừa để lưu trú và vừa để kinh doanh cho thuê với giá cao nên có khá nhiều người tìm mua. Tuy nhiên, condotel có khung pháp lý chưa thực sự rõ ràng nên loại hình nhà ở này còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy cụ thể condotel là gì? Cần hiểu đúng về condotel như thế nào để có thể hạn chế được những rủi ro. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây để trả lời cho những thắc mắc trên.

condotel là gì

Condotel là gì?

Có khá nhiều cách để giải nghĩa cho condotel, tuy nhiên có thể hiểu một cách giản đơn condotel chính là sản phẩm bất động sản được kết hợp giữa lưu trú du lịch và nhà để ở. Đây là loại hình chỉ mới có mặt trên thị trường gần đây và phát triển mạnh mẽ trong những năm trở lại đây.

Căn hộ condotel đã nở rộ ở những vùng trọng điểm của du lịch như Vũng Tàu, Sầm Sơn, Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang,… Cụ thể trong đó, ở Đà Nẵng, nguồn cung sản phẩm condotel tăng nhanh chóng nhất, vượt hơn cả tỷ lệ của khách sạn và resort nơi đây. Chỉ trong vòng nửa đầu năm 2017, ở Đà Nẵng đã có tổng số lượng cung của condotel lên hơn 6.700 căn hộ. Theo dự kiến, trong khoảng hai năm tiếp theo con số này sẽ không ngừng tăng lên đến 9.000 căn hộ.

Khung pháp lý chưa được quy định rõ ràng

Ngày nay, khung pháp lý bất động sản nói chung cần phải phù hợp với Luật kinh doanh bất động sản, luật nhà ở và luật đất đai. Riêng đối với condotel theo lời giới thiệu của chủ đầu tư thì đây là một loại hình vừa được sử dụng để kết hợp lưu trú du lịch và vừa để ở nên đã thu hút được rất nhiều người mua.

Tuy nhiên, khi xem xét dựa trên góc độ pháp lý của condotel thì hiện tại luật chưa có định nghĩa cụ thể. Vì chưa được quy định cụ thể nên đã làm cho việc kinh doanh mua và bán trong thực tế vướng phải nhiều khó khăn. Đồng thời, do không xác định một cách chính xác giữa chức năng ở và lưu trú du lịch nên có khá nhiều người mua đã nhầm lẫn condotel là căn hộ chung cư hay nhà ở dân cư.

Giới hạn về thời gian sở hữu

Xét về thời gian được sở hữu, căn hộ condotel có nhiều loại hình để sở hữu, có nơi thì căn hộ được cấp để dùng lâu dài bên cạnh đó có những dự án chỉ được cấp phép để sử dụng trong vòng 50 năm.

Nếu một số dự án được phép sử dụng thời hạn lâu dài như đất ở, vì đất đai thực hiện dự án mà chủ đầu tư được giao mang tính chất là đất ở. Trái lại, một vài dự án quyền được sử dụng đất đai chỉ có 50 năm vì người chủ đầu tư được giao đất để thực hiện các dự án thương mại. Vì thế, nếu cấp quyền được sở hữu cho cá nhân mua nhà tại dự án đó chỉ được trong vòng 50 năm.

Khó có khả năng được cấp giấy hộ khẩu

Sở hữu căn hộ condotel thì có được cấp giấy hộ khẩu hay không là một trong những băn khoăn lớn nhất của nhiều người. Theo nhiều luật sư và chuyên gia bất động sản nhận định để condotel được cấp sổ hộ khẩu là không dễ.

Do, nếu bản chất trong vấn đề phê duyệt của dự án là bất động sản nghỉ dưỡng, chấp thuận chủ trương đa phần không có việc cho phép tạo thành đơn vị ở, có nghĩa không tạo thành đất dân cư thì rất khó để xin được cấp hộ khẩu thường trú, lưu trú trên đất đai. Việc này có thể gây khó khăn khi đến thời điểm cho con cái đi học, tìm việc làm,… nên người đi mua cần phải tính toán và cân nhắc kỹ.

Trên đây là những phân tích mới nhất của chúng tôi về khái niệm condotel là gì? Cần hiểu đúng về condotel như thế nào để có thể hạn chế được những rủi ro. Mong rằng với những thông được chia sẻ trong bài viết đã mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức giá trị.