CÒ ĐẤT LÀ GÌ?

cò đất là gì

Trong đời sống thường ngày, những người làm nghề môi giới kinh doanh mua bán thường gọi bằng cái tên cò như cò nhà, cò đất,… Vậy cò đất là gì? Cò đất và môi giới bất động sản có phải là một hay không? Cò đất và môi giới bất động sản khác nhau như thế nào? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

cò đất là gì

Cò đất là gì?

Cò đất là một thuật ngữ mang tính truyền miệng được sử dụng để chỉ các cá nhân cung cấp thông tin, mua bán và hỗ trợ một phần về giấy tờ và các thủ tục pháp lý cho khách hàng. Hay thậm chí, họ còn thường xuyên dùng các mánh khóe chỉ cần bán được sản phẩm với lợi nhuận cao nhất. 

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn có khá nhiều người nhầm lẫn giữa hai định nghĩa cò đất và môi giới bất động sản. Điều này đã gây nên cái nhìn không được thiện cảm cho các chuyên viên tư vấn kinh doanh mua bán nhà ở, đất đai chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, làm cho sai lệch đi bản chất thực sự của nghề môi giới bất động sản.

Thực trạng cò đất môi giới trong bất động sản đã lừa khá nhiều người, vì vậy, những quy định được ban hành về hoạt động môi giới lĩnh vực bất động sản cần phải được thực hiện một cách nghiêm khắc, những cá nhân không có chứng chỉ để hành nghề môi giới thì sẽ không được phép thực hiện hoạt động môi giới ở bất kể hình thức nào.

Cò đất và môi giới bất động sản có phải là một không?

Để làm rõ định nghĩa cò đất và môi giới bất động sản có phải là một hay không, chúng tôi sẽ dựa vào một vài căn cứ theo quy định pháp luật cụ thể trong bộ luật kinh doanh môi giới bất động sản (năm 2014) tại khoản 2 điều 3: 

Môi giới bất động sản chính là việc làm trung gian cho hai bên trong việc mua bán, cho thuê, cho thuê lại, chuyển nhượng, cho thuê mua bất động sản.

Đồng thời, môi giới trong bất động sản chính là một nghề nghiệp, do vậy đối tượng được thực hiện các hành vi môi giới bất động sản dựa theo bộ luật kinh doanh môi giới bất động sản (năm 2014) tại điều 62 về điều kiện của cá nhân, tổ chức kinh doanh những dịch vụ môi giới bất động sản như sau:

  • Cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới trong bất động sản cần phải thành lập doanh nghiệp và đảm bảo có tối thiểu 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới, ngoại trừ những trường hợp được được quy định ở khoản 2 điều này.
  • Cá nhân có quyền được kinh doanh các dịch vụ môi giới trong bất động sản độc lập nhưng cần phải có chứng chỉ để hành nghề môi giới ngành bất động sản và thực hiện đăng ký nộp thuế dựa theo các quy định của pháp luật về vấn đề thuế.
  • Cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới trong bất động sản không được cùng lúc vừa là nhà môi giới và cũng là một bên để thực hiện hợp đồng giao dịch bất động sản.

Cò đất và môi giới bất động sản khác nhau như thế nào?

Dưới đây là những tiêu chí để phân biệt cò đất và môi giới bất động sản

Về định nghĩa:

  • Cò đất: Không có định nghĩa cụ thể, có thể nói cò đất chính là người làm trung gian giữa bên mua và bên bán, đôi khi họ sẽ dùng những mánh khóe lừa bịp để bán được sản phẩm kiếm lợi nhuận.
  • Chuyên viên môi giới bất động sản: Là những cá nhân có kiến thức nhất định và hoạt động môi giới trong phạm vi cho phép của pháp luật.

Về chứng chỉ, bằng cấp:

  • Cò đất: Không có chứng chỉ và bằng cấp chuyên môn.
  • Chuyên viên môi giới bất động sản: Bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề được yêu cầu trong thời hạn 5 năm.

Địa điểm làm việc:

  • Cò đất: Không xác định được nơi làm việc rõ ràng
  • Chuyên viên môi giới bất động sản: Làm việc tại các công ty BĐS hay tại những sàn giao dịch BĐS.

Trên đây là những cập nhật thông tin mới nhất của chúng tôi về cò đất là gì? Cò đất và môi giới bất động sản có phải là một hay không? Cò đất và môi giới bất động sản khác nhau như thế nào? Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích.