CHUNG CƯ LÀ GÌ? CHUNG CƯ MINI LÀ GÌ?

chung cư là gì

Chung cư mini là loại hình căn hộ cho thuê có điểm gì đặc biệt mà có thể thu hút một lượng lớn người thuê trong những năm gần đây đến như vậy. Có lẽ có nhiều người thắc mắc chung cư là gì? Chung cư mini là gì? Có nên sở hữu một căn chung cư mini hay không? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất tần tật những câu hỏi trên.

chung cư là gì

Chung cư là gì?

Chung cư có tên gọi tiếng anh là apartment building, được định nghĩa là một khu nhà gồm có hộ dân cư sống ở bên trong các căn hộ riêng biệt, thiết kế khép kín, hệ thống hạ tầng được sử dụng chung. 

Chung cư chính là một loại hình bất động sản nhà ở thường gặp ở những nơi thành thị lớn, những thành phố có nền kinh tế đang phát triển mạnh, chuyên dùng để đáp ứng nhu cầu nhà ở của các hộ gia đình, đem đến sự tiện nghi và đảm bảo an ninh trật tự thích hợp với phong cách sống của người trẻ độc thân, gia đình có nhiều thế hệ hay đôi vợ chồng mới cưới.

Chung cư mini là gì?

Chung cư mini là một loại hình bất động sản nhà ở do những nhà đầu tư nhỏ lẻ (trừ doanh nghiệp hay công ty) tiến hành xây dựng lên nhằm mục đích để cho thuê hoặc bán. Những căn nhà tầng được xây dựng và phân chia ra từng tầng nhà ở chỉ có khoản hai căn chung cư mini được ngăn cách riêng và đảm bảo khép kín. 

Những căn chung cư có quy mô diện tích sàn ít nhất 30m2 trở lên, cấu trúc có thể gồm một hoặc hai phòng ngủ, rất thích hợp cho những gia đình có ba hay bốn thành viên hay nhóm nhiều sinh viên ở ghép.

Chung cư mini có mặt từ thời điểm năm 2018 và đã phát triển một cách mạnh mẽ ở những thành phố đông dân như Hà Nội và Hồ Chí Minh. Nhóm các đối tượng khách hàng của chung cư mini cho thuê hướng đến phần lớn là sinh viên, học sinh và các gia đình trẻ chưa có khả năng tài chính để mua nhà.

Đồng thời, để đạt tiêu chuẩn thì những căn chung cư mini cần phải đảm bảo các tiêu chí xây dựng quy định về nhà ở giống như các khu nhà chung cư cao tầng khác ví dụ như: thoát hiểm, phòng cháy chữa cháy,…

Chung cư mini và phòng trọ có sự khác nhau như thế nào?

Loại hình chung cư mini, căn hộ studio và phòng trọ đều là dạng nhà ở cho thuê nhưng có vài điểm khác nhau cơ bản sau đây:

  • Chung cư mini có thể được chủ sở hữu cho thuê lại hoặc bán và theo nhà nước quy định thì chung cư mini có thể được cấp sổ hồng, bên phía người mua được cấp giấy phép chứng nhận quyền được sở hữu.
  • Thông thường những căn hộ chung cư mini sẽ có phần quy mô diện tích lớn hơn so với phòng trọ, do diện tích rộng hơn nên giá của tiền thuê mỗi tháng cũng có phần đắt hơn so với nhà trọ, và có mức chênh lệch khoảng 1 triệu đồng.
  • Điều khác nhau cuối cùng là cuộc sống ở chung cư mini sẽ không bị phức tạp và ồn ào như nhà trọ, mọi căn hộ đều có sự riêng tư. An ninh trật tự cũng được đảm bảo hơn, người lạ không thể tự tiện ra vào, camera được lắp đặt ở nhiều nơi.

Có nên sở hữu một căn chung cư mini hay không?

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một không gian, môi trường sống đảm bảo riêng tư, đầy đủ tiện nghi cần thiết thì chung cư mini là một lựa chọn tối ưu nhất. Bên cạnh đó có một vấn đề mà người đi thuê cần xem xét đó là khả năng tài chính, tùy theo mức thu nhập hàng tháng của cá nhân hay gia đình mà bạn đưa ra quyết định cho tối ưu nhất.

Vấn đề lựa chọn thuê chung cư mini cũng giống như đối với những loại hình nhà ở khác, đều có một số lưu ý căn bản đó là chọn lựa trên mạng những căn hộ ưng ý, sau đó đến xem trực tiếp, kiểm tra chất lượng có đúng với quảng cáo hay không.

Trên đây là những chia sẻ mới nhất của chúng tôi về giải thích thuật ngữ chung cư là gì? Chung cư mini là gì? So sánh giữa chung cư mini và phòng trọ. Hy vọng với những thông tin trong bài viết đã đem đến cho bạn đọc nhiều kiến thức giá trị.