CHỦ DỰ ÁN LÀ GÌ? CHỦ DỰ ÁN CÓ TRÁCH NHIỆM GÌ?

chủ dự án là gì

Nền kinh tế luôn tồn tại các chuỗi sự thay đổi bởi những sự phát triển khác nhau, hiện nay đang có khá nhiều dự án được đầu tư phát triển vô chuỗi cơ sở hạ tầng nhằm mở rộng sự phát triển này hơn. Một vấn đề cần được đặt ra là để có được sự thành công trong quá trình phát triển đó thì phải được dẫn dắt bởi người đi đầu trong những dự án đầu tư, đó chính là chủ của dự án. Vậy chủ dự án là gì? Chủ dự án có trách nhiệm gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

chủ dự án là gì

Chủ dự án là gì?

Chủ dự án hay còn được gọi là chủ đầu tư là một tổ chức hay cá nhân đi đầu tư và quyết định trước khi lập dự án lên hay trước thời điểm dự án đó được phê duyệt. Hay cũng có thể hiểu rằng chủ dự án chính là người được giao phó cho trách nhiệm nắm quyền số nguồn vốn đó trong tay để tiến hành thực hiện triển khai xây dựng những dự án trong lĩnh vực thiết kế thi công xây dựng và bất động sản.

Với quyền hạn và tư cách là cá nhân nắm quyền quản lý về số tiền vốn và có quyền hạn được chọn lựa những đơn vị thầu với nhau. Chủ dự án chính là cá nhân chịu toàn bộ trách nhiệm và các rủi ro về chất lượng, tiến độ thực hiện cũng như tính hiệu quả của việc đầu tư trong những dự án đó dựa theo các mức độ khác nhau.

Dựa trên nguồn vốn đầu tư xác định chủ dự án như thế nào?

Tùy vào nguồn vốn đầu tư và sử dụng cho dự án, chủ của dự án được xác định theo cách cụ thể dưới đây:

Đối với những dự án mà nhận vốn từ ngân sách của nhà nước hoặc nguồn vốn nhà nước ngoài ngân sách, thì chủ của các dự án này chỉ có thể là những tổ chức, cơ quan được bàn giao quyết định về trách nhiệm quyết định đầu tư và giao quyền để quản lý, sử dụng nguồn vốn để thực hiện đầu tư.

Đối với những dự án mà nguồn vốn đầu tư là dùng vốn vay thì chủ của dự án đầu tư chinh là những tổ chức, cơ quan, cá nhân vay tiền vốn đầu tư xây dựng thi công để thực hiện.

Đối với những dự án có hình thức thực hiện là một loại hợp đồng đối tác công tư hay hợp đồng dự án thì trong trường hợp này chủ đầu tư của dự án chính là những doanh nghiệp đầu tư do người chủ dự án thỏa thuận để tiến hành thành lập nhưng vẫn căn cứ trên các quy định được pháp luật quy định.

Đối với những dự án mà không thuộc diện những đối tượng đã được quy định thì những trường hợp còn lại này sẽ là những tổ chức hay những cá nhân sở hữu nguồn vốn đầu tư.

Chủ dự án có trách nhiệm gì?

Đầu tiên, đối với bất kể dự án nào, chủ của dự án luôn luôn là cá nhân chịu trách nhiệm lớn nhất. Do đó mà họ chính là người đứng ra để chịu những trách nhiệm về vấn đề bảo đảm chất lượng, bảo vệ an toàn môi trường và quy trình, tiến độ thi công xây dựng trước quy định pháp luật. Bên cạnh đó, sẽ cần phải tổng hợp và báo cáo toàn bộ những chi phí về nguồn vốn đầu tư theo những quy định đã ban hành của pháp luật.

Thứ hai, chủ dự án chính là cá nhân có quyền quyết định và được phép thực hiện tìm kiếm những bên đối tác và nguồn lực nhằm mục đích hoàn thành các dự án đầu tư theo đúng với tiến độ đã được giao.

Cuối cùng, không chỉ dừng ở việc theo dõi tiến độ trong quá trình thi công, chủ của dự án còn có thể được quyền yêu cầu những bên đơn vị của nhà thầu ngừng thi công nếu xảy ra sự cố hay rủi ro xảy ra để ngăn chặn ngay tránh dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Một số ví dụ tiêu biểu như các sai phạm liên quan đến tiêu chuẩn chất lượng thi công công trình, vệ sinh môi trường hay an toàn cho người lao động.

Trên đây là những phân tích mới nhất của chúng tôi về chủ dự án là gì? Chủ dự án có trách nhiệm gì? Hy vọng những thông tin đã mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích.