CHỦ ĐẦU TƯ LÀ GÌ? CHỦ ĐẦU TƯ CÓ TRÁCH NHIỆM NHƯ THẾ NÀO?

chủ đầu tư là gì

Trong bất kỳ một dự án nào, chủ đầu tư đều nắm giữ vai trò vô cùng quan trọng trong những vấn đề quyết định và phê duyệt những hoạt động của dự án. Vậy chủ đầu tư là gì? Chủ đầu tư có trách nhiệm như thế nào? Mời bạn đọc cùng khám phá qua bài viết dưới đây.

chủ đầu tư là gì

Chủ đầu tư là gì?

Căn cứ theo quy định trong bộ luật đấu thầu (2013), chủ đầu tư chính là tổ chức sở hữu nguồn vốn hay tổ chức giao thay mặt cho chủ sở hữu nguồn vốn, tổ chức vay nguồn vốn trực tiếp để quản lý quá trình tiến hành thực hiện dự án.

Còn dựa theo luật Xây dựng của năm 2014, chủ đầu tư là tổ chức, cơ quan, cá nhân sở hữu nguồn vốn, vay vốn hay được giao cho trực tiếp để thực hiện quản lý, sử dụng nguồn vốn để từ đó tiến hành thực hiện các hoạt động đầu tư và xây dựng.

Chủ đầu tư được xác định trong các trường hợp đặc biệt, được phân biệt chi tiết như sau:

Quy định về chủ đầu tư xây dựng dựa theo khoản 9 điều 3 của bộ luật xây dựng (2014) do các nhân quyết định đầu tư quyết định và được ban hành chi tiết như sau:

Đối với những dự án được quyết định đầu tư bởi Thủ tướng Chính phủ, chủ đầu tư là các cơ quan, tổ chức hay đơn vị được chính Thủ tướng Chính phủ giao cho. Chủ đầu tư tiến hành thực hiện thẩm quyền của cá nhân quyết định đầu tư công trình xây dựng, dự toán xây dựng công trình và phê duyệt thiết kế.

Đối với các dự án sử dụng nguồn vốn là ngân sách của nhà nước, nguồn vốn nhà nước ngoài ngân sách do Thủ tướng cơ quan ngang Bộ, Bộ trưởng, cơ quan trung ương của những tổ chức chính trị xã hội, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh, Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định đầu tư, chủ đầu tư chính là Ban quản lý của dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành hay ban quản lý dự án đầu tư xây dựng ở khu vực được thành lập dựa theo quy định trong bộ Luật xây dựng (2014) tại điều 63 hay tổ chức, cơ quan, đơn vị được bàn giao quản lý, sử dụng nguồn vốn để đầu tư vào xây dựng công trình. 

Đối với các dự án có sử dụng nguồn vốn ngân sách cấp xã, chủ đầu tư là UBND cấp xã. Đặc biệt, riêng đối với những dự án nằm trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, chủ đầu tư do cá nhân quyết định đầu tư quyết định thích hợp với điều kiện của mình.

Chủ đầu tư có trách nhiệm như thế nào?

Trách nhiệm của chủ đầu tư được quy định tại điều 112 của bộ luật xây dựng năm 2014 như sau:

  • Chọn lựa những tổ chức và cá nhân đạt đủ điều kiện năng lực dựa theo quy định để tiến hành thực hiện xây dựng công trình, giám sát các hoạt động xây dựng (nếu có), thử nghiệm, kiểm định chất lượng của công trình (nếu có) và những hoạt động tư vấn xây dựng khác.
  • Thông báo về quyền hạn, nhiệm vụ của những cá nhân trong hệ thống quản lý quản lý chất lượng công trình của chủ đầu tư, nhà thầu giám sát các hoạt động thi công công trình cho những nhà thầu có liên quan biết được để phối hợp và thực hiện.
  • Kiểm tra những điều kiện khi khởi công các công trình xây dựng căn cứ theo quy định ở điều 72 của bộ luật xây dựng.
  • Kiểm tra tính phù hợp theo năng lực của nhà thầu khi thi công công trình so với bản hồ sơ dự thầu và bản hợp đồng xây dựng, gồm có: Thiết bị thi công, phòng thử nghiệm chuyên ngành xây dựng, nguồn nhân sự, hệ thống về quản lý chất lượng của bên nhà thầu thi công các công trình.
  • Kiểm tra vấn đề bố trí nhân sự và huy động của phía nhà thầu giám sát xây dựng công trình so với các yêu cầu của bản hợp đồng xây dựng.

Trên đây là những phân tích, cập nhật thông tin mới nhất của chúng tôi về chủ đầu tư là gì? Chủ đầu tư có trách nhiệm như thế nào? Mong rằng với những chia sẻ trên đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức bổ ích.