CHỒNG ĐỨNG TÊN SỔ ĐỎ VỢ CÓ QUYỀN GÌ KHÔNG?

chồng đứng tên sổ đỏ vợ có quyền gì không

Ngày nay, có nhiều trường hợp quyền được sử dụng đất đai và nhà ở là tài sản chung nhưng một số hộ gia đình chỉ có vợ hay chồng đứng tên trên sổ đỏ. Vậy quyền được sử dụng đất đai là tài sản chung khi nào? Chồng đứng tên sổ đỏ vợ có quyền gì không? Mời bạn đọc cùng khám phá câu trả lời cho những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

chồng đứng tên sổ đỏ vợ có quyền gì không

Quyền được sử dụng đất đai là tài sản chung khi nào?

Dựa vào bộ luật hôn nhân và gia đình (2014) tại khoản 1 điều 33 đã quy định quyền được sử dụng đất đai và tài sản được gắn liền với đất như nhà ở, công trình xây dựng, cây lâu năm, rừng sản xuất là rừng trồng là những tài sản chung của vợ chồng nếu là một trong số các trường hợp dưới đây:

  • Quyền được sử dụng đất đai và tài sản gắn với đất mà chồng, vợ có được sau thời điểm kết hôn, trừ những trường hợp người chồng hoặc vợ có thừa kế riêng, được cho tặng hay có được nhờ thông qua giao dịch với tài sản riêng.
  • Quyền được sử dụng đất đai và tài sản có gắn với đất mà hai vợ chồng được thừa kế chung hay được cho tặng chung và những tài sản khác được hai vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
  • Nếu không có căn cứ cụ thể để chứng minh quyền được sử dụng đất, tài sản được gắn liền với đất đai mà hai vợ chồng đang xảy ra tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì được xem là tài sản sở hữu chung.

Do vậy, nếu sổ đỏ chỉ có ghi tên của người vợ hay chồng thì quyền được sử dụng đất đai và các tài sản được gắn liền với đất có thể xem là tài sản riêng của chồng hay vợ hay cả hai tùy vào thời điểm mà tài sản đó được hình thành, nguồn gốc của tài sản. 

Hay có thể nói cách khác, quyền được sử dụng đất đai và tài sản được gắn liền với đất là tài sản chung của hai vợ chồng nếu nằm trong một trong số những trường hợp kể trên, dù cho trên sổ đỏ chỉ đứng tên của vợ hoặc chồng.

Chồng đứng tên sổ đỏ vợ có quyền gì không?

Trường hợp thứ nhất: Đất đai là tài sản riêng của người chồng

Nếu quyền được sử dụng đất đai và tài sản gắn liền với đất là tài sản riêng của người chồng thì người vợ không có quyền lợi gì đối với đất đai và những tài sản được gắn liền với đất.

(Người chồng hoàn toàn có quyền được phép quyết định nhưng phải đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật, làm thiệt hại hay làm ảnh hưởng xấu đến lợi ích đất nước, dân tộc, các lợi ích công cộng, quyền lợi và lợi ích hợp pháp của những người xung quanh).

Trường hợp thứ hai: Người chồng đứng tên trên sổ đỏ nhưng tài sản là tài sản của chung

Theo bộ luật hôn nhân và gia đình (2014) tại khoản 1 điều 29 đã quy định vợ và chồng có quyền lợi và nghĩa vụ bình đẳng với nhau trong các hoạt động tạo lập, chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản của chung. Không có sự phân biệt đối xử giữa người lao động trong gia đình và người lao động có thu nhập.

Dựa theo đó, mặc dù người chồng đứng tên sổ đỏ nhưng quyền được sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất đai là tài sản của chung thì người vợ có quyền được chiếm hữu, sử dụng và định đoạt như người chồng.

Bên cạnh đó, căn cứ theo khoản 1, điều 35 của bộ luật hôn nhân và gia đình (2014) cũng đã quy định rằng việc sử dụng, chiếm hữu và định đoạt tài sản chung được thỏa thuận bởi hai vợ chồng. 

Hay có thể nói cách khác, dù người chồng đại diện đứng tên trên sổ đỏ nhưng nếu là tài sản của chung thì người vợ có quyền được thỏa thuận với người chồng trong vấn đề cho thuê, nhận lợi ích vật chất của đất, chuyển nhượng nhà và các tài sản được gắn liền với đất đai.

Trên đây là những phân tích mới nhất của chúng tôi về câu hỏi “Quyền được sử dụng đất đai là tài sản chung khi nào?” và “Chồng đứng tên sổ đỏ vợ có quyền gì không?” Hy vọng với những thông tin cập trong bài viết đã mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức giá trị.