CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI THUÊ NHÀ CẦN THỦ TỤC GÌ?

cho người nước ngoài thuê nhà cần thủ tục gì

Ngày nay, dịch vụ cho người nước ngoài thuê nhà ở nước ta đang ngày càng phổ biến và phát triển khá mạnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cho người nước ngoài thuê nhà cần thủ tục gì qua bài viết dưới đây nhé.

cho người nước ngoài thuê nhà cần thủ tục gì

Người nước ngoài thuê nhà cần những điều kiện gì?

Căn cứ theo quy định tại bộ luật nhà ở (2014) điều 119, người đi thuê nhà và người cho thuê nhà cần đáp ứng những điều kiện dưới đây:

Bên đi thuê nhà

Yêu cầu phải là người nước ngoài có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để có thể thực hiện giao dịch và đối tượng đó phải thuộc vào diện có nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên không nhất thiết phải cần đến loại giấy đăng ký tạm trú hay thường trú trực tiếp ở nơi có giao dịch.

Bên cho thuê nhà

Cá nhân bắt buộc phải là chủ sở hữu nhà hay được ủy quyền thực hiện giao dịch của chủ sở hữu theo pháp luật quy định và phải đảm bảo đầy đủ năng lực hành vi nhân sự. Nếu bên cho thuê nhà là một tổ chức thì phía tổ chức đó cần phải có tư cách pháp nhân và được cấp phép hoạt động, ngoại trừ những trường hợp nhà tình thương, tình nghĩa được tổ chức trao tặng.

Căn cứ vào bộ luật nhà ở (2014) tại điều 118, nhà ở cho cá nhân nước ngoài thuê cần phải đáp ứng đủ các tiêu chí được liệt kê dưới đây:

 • Có hồ sơ, giấy tờ pháp lý được sự công nhận của pháp luật.
 • Nhà cho thuê không thuộc đối tượng đang có khiếu nại, tranh chấp hay trọng giai đoạn sở hữu nhà đối với trường hợp sở hữu nhà theo thời hạn.
 • Không nằm trong diện bị kê biên để thực thi hành án hay không bị kê biên để từ đó chấp hành các quyết định hành chính hiệu lực luật pháp của các cơ quan nhà nước thẩm quyền.
 • Không thuộc đối tượng bị thu hồi đất, phá dỡ nhà ở hay có thông báo giải tỏa của cơ quan thẩm quyền.
 • Đảm bảo chất lượng của nhà ở với hệ thống điện nước tiện nghi, đầy đủ, đảm bảo vệ sinh và an toàn cho người ở.

Cho người nước ngoài thuê nhà cần thủ tục gì?

Những bước cần thực hiện để tiến hành thủ tục đăng ký thuê nhà cho người nước ngoài gồm có:

Bước 1: Đăng ký được phép kinh doanh hoạt động cho thuê nhà ở

Bên cho thuê nhà đến Ủy Ban Nhân Dân nơi có nhà cho thuê ở để tiến hành đăng ký kinh doanh và đem theo đủ những loại giấy tờ yêu cầu như giấy tờ tùy thân, sổ đỏ,…

Bước 2: Nộp thuế môn bài và tiến hành kê khai mã số thuế của căn hộ cho thuê

Bên cho thuê nhà ở nộp thuế môn bài và tiến hành kê khai mã số thuế căn nhà cho thuê ở cơ quan để được kiểm soát các hoạt động kinh doanh.

Một số giấy tờ cần thiết gồm có:

 • Giấy phép đăng ký hoạt động kinh doanh.
 • Tờ khai cho thuế môn bài.
 • Tờ khai mã số thuế cho căn hộ ở địa phương.

Bước 3: Tiến hành đăng ký an ninh trật tự tại địa phương

Vấn đề đăng ký trật tự an ninh tại địa phương để cơ quan quản lý ở địa phương có thể kiểm soát được các hoạt động cư trú và trật tự an ninh cho cá nhân thuê nhà và khu vực cho thuê nhà.

Những giấy tờ yêu cầu mà cá nhân cho thuê cần có:

 • Giấy phép đăng ký hoạt động kinh doanh.
 • Biên bản khai lý lịch của chủ hộ.
 • Đơn đề nghị được cấp giấy chứng nhận về an toàn trật tự để làm nghề kinh doanh.
 • Giấy đăng ký đảm bảo điều kiện về phòng cháy và chữa cháy

Bước 4: Đăng ký khai báo tạm trú cho những khách nước ngoài ở công an địa phương

Tiến hành thực hiện bước khai báo tạm trú cho khách thuê người nước ngoài đúng theo trình tự, quy định để giúp cơ quan có thể xác minh được nhanh chóng và chủ động xử lý khi xảy ra vấn đề.

Bước 5: Thực hiện các nghĩa vụ về thuế thu nhập dành cho cá nhân

Đây là bước cuối cùng cần thực hiện khi cho khách nước ngoài thuê nhà.

Trên đây là những phân tích, cập nhật thông tin mới nhất của chúng tôi về cho người nước ngoài thuê nhà cần thủ tục gì. Hy vọng với những chia sẻ trên đã mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức giá trị.