CĂN HỘ THÔNG TẦNG LÀ GÌ?

căn hộ thông tầng là gì

Ngày nay những loại nhà phố thông thường chỉ có một mặt tiền. Do vậy mà thiết kế thông tầng chính là giải pháp tối ưu để mang lại sự thông thoáng và đón ánh sáng cho toàn bộ căn nhà. Không chỉ vậy, các căn nhà thông tầng còn được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, hiện đại, mang đến không gian thoáng mát cho gia chủ. Vậy cụ thể căn hộ thông tầng là gì? Khi thiết kế căn hộ thông tầng cần phải tuân theo những nguyên tắc gì?

căn hộ thông tầng là gì

Căn hộ thông tầng là gì?

Thông tầng chính là khoảng không gian trống có công dụng đón ánh sáng cho cả căn nhà. Một số người vẫn chưa phân biệt được thông tầng và giếng trời. Tuy nhiên, chúng có sự khác biệt ở chỗ thông tầng là một khoảng không gian rộng hơn và không phải bắt buộc thông từ mái nhà xuống tầng trệt mà có thể chỉ cần thông 2 hoặc 3 tầng của ngôi nhà.

Một số nguyên tắc để thiết kế nhà thông tầng có thiết kế đẹp, giá thành rẻ

Áp dụng cho những ngôi nhà có hai tầng trở lên

Trên thực tế tuy hiểu được các vai trò của thông tầng nhưng không phải mọi căn nhà đều phù hợp để thiết kế thông tầng. Chỉ đối với những ngôi nhà với hai tầng trở lên và chiều sâu lớn hơn 20m thì mới có thể áp dụng hình thức xây dựng này. Kiến trúc sư cần phải tính toán vô cùng tỉ mỉ khoảng không gian thông tầng để bảo đảm được tính hài hòa, cân đối của ngôi nhà mặt phố.

Từng lô thông tầng sẽ có công dụng như giếng trời được phân bố từ trước cho đến tận cuối ngôi nhà. Nhà có diện tích càng nhỏ hẹp thì càng nên vận dụng thiết kế thông tầng nhằm giúp căn nhà thêm sáng sủa và thoáng mát hơn.

Áp dụng biện pháp để chống ồn

Nếu không tính toán cẩn thận, thiết kế kiểu thông tầng xuyên suốt từ trên xuống dưới như giếng trời sẽ làm âm thanh trong nhà bị vang. Đến lúc này, thiết kế thông tầng của căn nhà chẳng khác gì một cái giếng để dẫn truyền âm thanh, làm cho âm thanh bị vang vọng. Việc này sẽ gây ra nhiều điều bất tiện cho những thành viên của gia đình khi bị mất đi tính riêng tư và sự thoải mái khi sinh hoạt chung.

Biện pháp tối ưu thường được áp dụng ngày nay là tạo nên những bức tường nhám, bề mặt xù xì cho những khoảng thông tầng này nhằm mục đích tiêu âm. Một vài chất liệu thiết kế nhà có mô hình thông tầng hiện đại như: ấp gạch thẻ, xây gạch trần, sơn gai,…

Bảo đảm sự an toàn

Khi thiết kế theo dạng nhà thông tầng, cần quan tâm đến hệ thống hành lang hay các cửa sổ gần với thông tầng. Chúng cần phải có rào chắn đầy đủ, chiều cao của lan can đảm bảo độ cao an toàn.

Nếu chỉ có nhu cầu thông hai tầng ở phòng khách, bạn nên lưu ý đến hệ thống đèn thông tầng decor, cây cảnh,… được bài trí ở xung quanh khu vực thông tầng để đảm bảo sự an toàn cho những thành viên gia đình.

Thiết kế, lắp đặt hệ thống mái để che mưa thích hợp

Với các ngôi nhà được thiết kế phong cách thông tầng như giếng trời thì cần thiết kế thêm hệ thống che mưa thích hợp. Tuy nhiên, nếu mái che cần lắp đặt cao hơn mái nhà cỡ 1m để có thể đối lưu không khí, tạo nên một không gian thông thoáng. Hai bên của mái che cần được thiết kế cửa để thông gió nhưng có lớp chắn để khi trời mưa, nước không chảy tràn vô nhà.

Ý nghĩa phong thủy của thiết kế nhà thông tầng.

Nếu có nhu cầu thiết kế thông tầng ở không gian nhà ăn, nhà bếp (vượng hỏa) thì nên chú ý khả năng thoát nhiệt tốt. Nên ưu tiên việc dùng những vật liệu có tính mềm mại trên trần nhà hoặc tường.

Còn ở không gian phòng khách, có hành Thổ thì thiết kế thông tầng nên dùng các vật liệu mang đến cảm giác ấm áp. Những vật dụng trang trí nhà nên ưu tiên sử dụng những gam màu tươi sáng.

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn đọc những thông tin mới nhất về chủ đề căn hộ thông tầng là gì? Khi thiết kế căn hộ thông tầng cần phải tuân theo những nguyên tắc gì? Hy vọng với nội dung trên đã mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức thú vị.