CĂN HỘ SHOPHOUSE LÀ GÌ?

căn hộ shophouse là gì

Căn hộ shophouse đang trở thành xu hướng để đầu tư bất động sản được nhiều nhà đầu tư săn đón. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều người chưa phân biệt được giữa shophouse và nhà liền kề, hai loại hình này có một vài đặc điểm tương đồng với nhau. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ lý giải rõ thuật ngữ căn hộ shophouse là gì? Căn shophouse là gì? Nhà liền kề là gì? Và cách để phân biệt hai loại hình bất động sản này.

căn hộ shophouse là gì

Căn hộ shophouse là gì?

Căn hộ shophouse là loại hình nhà ở liền kề, thường được xây dựng ở những trục đường phố, khu thương mại hay dịch vụ theo quy hoạch đã được duyệt. Shophouse còn được biết đến với tên gọi khác là nhà phố thương mại. Nói một cách đơn giản căn hộ shophouse là hình thức căn hộ được kết hợp với dạng cửa hàng thương mại. Cho dù shophouse chỉ mới có mặt ở Việt Nam gần đây nhưng chúng lại nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư và đông đảo khách hàng.

Nhà liền kề/ Biệt thự liền kề là gì?

Loại hình này là nhiều ngôi nhà hay nhiều căn biệt thự được thiết kế xây dựng liền kề với nhau, có sự giống nhau về thiết kế và kiến trúc không gian. Như thường lệ, căn nhà liền kề chỉ có hai mặt thông thoáng là mặt trước và mặt sau, hai mặt bên cạnh sẽ tiếp giáp với những căn nhà bên cạnh. Trong một vài trường hợp, các căn nhà liền kề được xây dựng chỉ có một mặt phía trước là thông thoáng.

So sánh với các loại hình nhà ở khác trên thị trường như đơn lập hoặc nhà vườn hoặc biệt thự song lập, biệt thự xây dựng liền kề có quy mô lô đất nhỏ hơn. Và dạng nhà liền kề thường được xây dựng ở những khu đô thị lớn, được quy hoạch về mặt kiến trúc giống nhau. Xét về phương diện thiết kế, các căn nhà liền kề thường được xây dựng với cấu trúc cao từ 2 cho đến 4 tầng.

Phân biệt shophouse và nhà liền kề như thế nào?

Những đặc điểm giống nhau

Điểm giống nhau dễ dàng nhận thấy nhất của shophouse và nhà liền kề là đều là những mẫu căn hộ nhà mới, và có sự tương đồng trong phong cách thiết kế. Hai loại hình này đều là các dãy nhà xây dựng liền kề với nhau, sát nhau, lien tiếp, không có không gian trống hoặc sân vườn để ngăn cách các căn nhà với nhau.

Dĩ nhiên, trong thiết kế cũng không giống đến 100%. Nếu những căn liền kề tối ưu không gian, diện tích sinh hoạt gia đình thì ở loại hình shophouse lại có sự cân bằng giữa không gian sinh hoạt riêng và không gian kinh doanh.

Những đặc điểm khác nhau

Căn hộ shophouse đề cao đến chức năng của ngôi nhà là sự kết hợp giữa việc an cư và hoạt động kinh doanh, còn đối với nhà liền kề chỉ được thiết kế và xây dựng nhằm một mục đích là sinh hoạt trong gia đình.

Vì có sự kết hợp giữa kinh doanh và lưu trú nên tại mặt bằng dưới tầng 1 của shophouse thông thường tối ưu hơn, không gian được tận dụng nhiều hơn. Nơi ở được thiết kế từ tầng thứ hai trở lên. 

Căn hộ shophouse thường được tọa lạc trong một khu đô thị được quy hoạch hoàn thiện và tiếp giáp với các tuyến đường nội bộ của đô thị, được quy hoạch cứng nhắc không thể thay đổi cũng không thể điều chỉnh được cấu trúc. Còn đối với nhà mặt phố thì khác, nhà đầu tư có thể xin được cấp giấy phép để có thể thay đổi cấu trúc cũng như sửa đổi lại độc lập mà không cần phải tác động đến cấu trúc, quy hoạch của các căn nhà lân cận. 

Điều này khiến cho những căn nhà liền kề có thể điều chỉnh một cách dễ dàng công năng sử dụng cao hơn shophouse ví dụ như trở thành trụ sở văn phòng, cơ sở kinh doanh hay cơ sở đào tạo,…

Trên đây là những chia sẻ mới nhất của chúng tôi về thuật ngữ căn hộ shophouse là gì? Căn shophouse là gì? Nhà/ biệt thự liền kề là gì? So sánh sự giống nhau và khác nhau giữa hai loại hình shophouse và nhà liền kề. Mong rằng với những thông tin được chúng tôi chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về một vài loại hình bất động sản trên thị trường Việt Nam hiện nay.