BONG BÓNG BẤT ĐÔNG SẢN LÀ GÌ?

bong bóng bất đông sản là gì

Nếu bạn quan tâm đến bất động sản thì có lẽ bạn đã được nghe rất nhiều về thuật ngữ “Bong bóng bất động sản”. Vậy bong bóng bất đông sản là gì? Nguyên nhân do đâu?. Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời cùng chúng tôi qua bài viết dưới đây nhé.

bong bóng bất đông sản là gì

Bong bóng bất đông sản là gì?

Bong bóng bất động sản là một hiện tượng mà giá thị trường của bất động sản tăng mạnh vượt quá xa so với mức giá trị thực của sản phẩm bất động sản đó tính ở thời điểm hiện tại. Khi giá trị được đẩy lên cao cho thấy ở một thời điểm nào đó tính thanh khoản của bất động sản không còn đủ để đáp ứng nhu cầu mua bán, chắc chắn sẽ làm thị trường bất động sản bị vỡ.

Có thể minh họa cụ thể như sau để bạn có được cái nhìn rộng hơn về thuật ngữ bong bóng bất động sản:

Một mảnh đất với giá trị thực là 600tr. Tuy nhiên, thời điểm này đang diễn ra hiện tượng bong bóng bất động sản làm cho giá trị của mảnh đất đó được nâng giá lên đến 1,2 tỷ.

Một thời gian sau, xuất hiện nhà đầu tư X nhận thấy rằng mảnh đất này có tốc độ gia tăng khá nhanh, lo sợ giá sẽ còn tiếp tục tăng cao hơn nữa nên X đã mua lại với mức giá này. Đồng thời, các nhà đầu tư khác trên thị trường cũng nghĩ vậy nên mua với mức giá cao hơn và hy vọng rằng đầu tư vào mảnh đất đó sẽ đem lại lợi nhuận cho mình.

Nhưng đến một thời điểm, giá thị trường của mảnh đất đó được đẩy lên quá cao làm cho bong bóng bất động sản ngày càng bị phình to và nổ. Vì sẽ không có ai muốn đầu tư vào một mảnh đất mà nó không sinh nhiều lợi nhuận cho mình. Ngay lúc đấy, giá trị của lô đất bị chững lại và tụt dốc thê thảm. Qua ví dụ trên, ta có thể dễ dàng hình dung được sự hình thành của hiện tượng bong bóng bất động sản.

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng bong bóng bất động sản?

Sau khi đã hiểu rõ được hiện tượng bong bóng bất động sản thì chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân nào gây nên hiện tượng bong bóng bất động sản. Theo giới chuyên gia chia sẻ, những cuộc khủng hoảng bong bóng bất động sản xảy ra có thể là do những nguyên nhân chủ chốt sau đây:

Chỉ số GDP cao

Ở giai đoạn từ năm 2007 cho đến 2011, GDP ở nước ta đạt mức tăng trưởng rất cao. Cụ thể là, mức tăng trưởng trong năm 2007 đã đạt tới con số 8.43%, đây là một mức phát triển toàn diện cho nền kinh tế nước ta.

Với con số GDP cao đồng nghĩa với thu nhập của người dân cũng đang được cải thiện. Họ sẽ tìm đến kênh đầu tư bất động sản để đầu cơ, đầu tư hay lưu trữ.

Chính sách trong việc nới lỏng tín dụng

Nguyên nhân ảnh hưởng một cách trực tiếp đến hiện tượng bong bóng bất động sản có lẽ đó là do chính sách trong việc nới lỏng tín dụng. Và điều này đã được minh chứng trong năm 2007 khi tăng trưởng của tín dụng đạt con số hơn 37%. Nhiều thống kê số liệu đã cho thấy, đa phần tín dụng đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Không những thế, còn có vốn xã hội để đầu tư kinh doanh BĐS.

Số lượng nhà đầu tư kinh doanh bất động sản xuất hiện ngày càng nhiều.

Nguyên nhân quan trọng tiếp theo làm cho xuất hiện bong bóng bất động sản đó là sự xuất hiện của rất nhiều những nhà đầu tư mua bán bất động sản, nhà môi giới, cò nhà, cò đất,… cùng với những đợt sóng tăng giá BĐS với tần số bất ngờ. Điều này đã tạo nên một làn sóng sốt giá ảo, tăng quá cao so với mức giá trị thực tại của sản phẩm bất động sản để mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội và kích thích nhu cầu đầu tư lướt sóng.

Trên đây là những phân tích mới nhất của chúng tôi về câu hỏi bong bóng bất đông sản là gì? Và những nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này? Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn bao quát hơn về lĩnh vực bất động sản.