BIỆT THỰ LÀ GÌ?

biệt thự là gì

So với loại hình bất động sản căn hộ chung cư, nhà phố thì biệt thự được xem là một không gian sinh sống đẳng cấp, tiện nghi nhất tính đến thời điểm hiện tại. Vậy biệt thự là gì? Phân loại biệt thự như thế nào? Trong phạm vi bài viết dưới đây chúng tôi sẽ trả lời toàn bộ những câu hỏi trên, mời bạn đọc cùng tham khảo.

biệt thự là gì

Biệt thự là gì?

Có nhiều khái niệm được đưa ra khác nhau xoay quanh thuật ngữ “biệt thự”. Dựa theo từ điển Merriam Webster thì biệt thự được định nghĩa là một nhà với quy mô lớn, thiết kế ấn tượng, ngôi nhà rộng lớn của người giàu. Còn căn cứ theo Thông tư 38/2009/TT-BXD được quy định bởi Bộ xây dựng định nghĩa biệt thự như sau:

Biệt thự là nhà riêng biệt (hay bắt nguồn là nhà ở đang được sử dụng cho mục đích khác). Có khu vực sân vườn, hàng rào che chắn và lối đi ra & vào riêng tư; số tầng được xây dựng không quá ba tầng (không tính tầng mái che cầu thang, tầng hầm, tầng mái); có tối thiểu 3 mặt được hướng ra vườn hoặc sân; có quy mô không được vượt quá ½ phần diện tích khuôn viên đất được xác định là khu có vai trò chức năng quan trọng trong quy hoạch cụ thể xây dựng khu đô thị được cơ quan có thẩm quyền xem xét và phê duyệt.

Vì thế, nói một cách dễ hiểu biệt thự là loại hình nhà ở nhưng được thiết kế dựng xây trên một mặt bằng vô cùng rộng rãi, độc lập, có sân vườn, có hàng rào bao quanh an ninh chắc chắn. Phần lớn những công trình biệt thự đều được bố trí đầy đủ tiện nghi. Không gian sống yên bình, trong lành hòa quyện với tự nhiên đem lại cho con người trải nghiệm lối sống vô cùng thoải mái, êm ái, tránh xa mọi sự ồn ào, đông đúc nơi phố xá. 

Song song, biệt thự cũng có những yêu cầu khắt khe về thiết kế nội thất – ngoại thất hoàn mỹ nhất, thỏa mãn được cả nhu cầu về nghệ thuật, thẩm mỹ.

Biệt thự trong tiếng anh là gi?

Trong tiếng anh biệt thự là “Villa”. Về căn bản, định nghĩa biệt thự được xuất hiện từ thời La Mã cổ đại. Sử dụng để những khu nhà được xây dựng ở ngoại ô thành phố sang trọng, rộng rãi chỉ dành cho những tầng lớp cao quý như vua, lãnh chúa, địa chủ,… những người có quyền lực cao. Tuy nhiên, kể từ khi chế độ La Mã kết thúc thì biệt thự khi đó được phổ biến hơn đến tầng lớp giàu có khác trong xã hội lúc bấy giờ.

Đến ngày nay, loại hình bất động sản biệt thự đã ngày càng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Bên cạnh những nguyên tắc chung thì mỗi lãnh thổ, vùng miền lại có những đặc trưng riêng biệt, xen lẫn và hài hòa về phong tục tập quán, có sự kế thừa và đổi mới, cải cách cho phù hợp với những xu hướng của lối sống hiện đại.

Manh nha từ rất sớm, song qua nhiều thập kỷ phát triển của xã hội, định nghĩa biệt thự không chỉ có dừng lại ở phần không gian dựng xây ở vùng ngoại thành. Loại hình bất động sản nhà ở cao cấp, sang trọng này còn dần dần được gắn liền với những khu đô thị mới thường được quy hoạch một cách đồng bộ về dịch vụ và cơ sở hạ tầng.

Phân loại biệt thự như thế nào?

Căn cứ theo Thông tư số 38/2009/TT-BXD được quy định bởi bộ Xây dựng thì loại hình bất động sản biệt thự được phân thành 3 nhóm, cụ thể là:

  • Biệt thự nhóm thứ nhất: Là loại có gắn liền với di tích văn hóa – lịch sử được xếp hạng di tích theo pháp luật quy định, có giá trị về mặt kiến trúc.
  • Biệt thự nhóm thứ hai: Gồm có các biệt thự không trong nhóm 1, nhưng có ý nghĩa, giá trị về kiến trúc được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.
  • Biệt thự nhóm thứ ba: Gồm những biệt thự không thuộc hai nhóm trên. Đây làm nhóm biệt thự được xây dựng bởi cá nhân hay chủ thầu phục vụ nhu cầu của người dân.

Trong bài viết trên chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc về biệt thự là gì? Phân loại biệt thự như thế nào? Hy vọng những thông tin trên mang lại nhiều kiến thức có giá trị cho bạn đọc.