BÌA HỒNG LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BÌA HỒNG

bìa hồng là gì

Mỗi khi đề cập đến “Bìa hồng” thì có khá nhiều người nhận định rằng:”Bìa hồng” được cấp đối với nhà ở, còn đối với đất thì cấp “Sổ đỏ”. Vậy bìa hồng là gì? Bìa hồng có điểm gì khác so với sổ đỏ? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được chúng tôi lý giải qua bài viết dưới đây.

bìa hồng là gì

Bìa hồng là gì?

Pháp luật nhà ở và đất đai qua những thời kỳ không có quy định thuật ngữ bìa hồng cũng tương tự như sổ đỏ. Từ “ bìa hồng” chính là cách mà người dân thường sử dụng để chỉ loại giấy chứng nhận về bất động sản căn cứ theo màu sắc.

Trước thời điểm ngày 10/12/2009, ở nước ta có tồn tại một loại giấy chứng nhận pháp lý bìa hồng sử dụng để chứng nhận quyền được sở hữu và sử dụng nhà đất và loại giấy chứng nhận pháp lý quyền được sử dụng đất bìa màu đỏ.

Từ thời điểm ngày 10/12/2009, khi bắt đầu có hiệu lực của nghị định 88/2009/NĐ-CP thi những cá nhân sử dụng đất, chủ nhà ở và các tài sản khác có gắn liền với đất được cấp cho giấy chứng nhận dựa theo một mẫu nhất định có tên gọi đầy đủ là giấy chứng nhận quyền được sử dụng đất và quyền được sở hữu nhà ở và những loại tài sản khác được gắn liền với đất.

Điều cần lưu ý: Tuy từ thời điểm ngày 10/12/2009, chỉ có cấp một loại giấy chứng nhận pháp lý theo khuôn mẫu chung (có bìa hồng cánh sen) nhưng những loại giấy chứng nhận về quyền được sử dụng đất đai, quyền được sở hữu nhà ở được cấp ở thời gian trước đó vẫn có giá trị về mặt pháp lý và không bị bắt buộc chuyển đổi qua hình thức giấy chứng nhận mới.

Do đó, bìa hồng là giấy chứng nhận quyền được sử dụng đất, quyền được sở hữu nhà ở và những loại tài sản khác có gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để cơ quan nhà nước xác nhận quyền được sử dụng đất và quyền được sở hữu nhà ở, các tài sản khác có gắn liền với đất đai hợp pháp của cá nhân có quyền được sử dụng đất, quyền được sở hữu nhà ở và quyền được sở hữu những tài sản khác có gắn với đất.

Bìa hồng có điểm gì khác so với sổ đỏ?

Theo pháp luật quy định, giữa bìa hồng và sổ đỏ chỉ có sự khác biệt khi có thời gian cấp trước thời điểm ngày 10/12/2009. Kể từ thời điểm ngày 10/12/2009 thì cá nhân sử dụng đất, người chủ sở hữu tài sản được gắn liền với đất được cấp một loại giấy chứng nhận pháp lý được áp dụng cho phạm vi rộng toàn quốc.

Vì thế cách gọi “bìa hồng” và “sổ đỏ” được sử dụng để chỉ loại giấy chứng nhận pháp lý được cấp từ thời điểm ngày 10/12/2009 đến hiện tại là không khác nhau, đều được dùng để chỉ giấy chứng nhận quyền được sử dụng đất, quyền được sở hữu nhà ở và các loại tài sản khác được gắn liền với đất đai dựa theo mẫu cấp bởi bộ tài nguyên & môi trường.

Trên bìa hồng có ghi những thông tin gì?

Căn cứ theo Thông tư 23/2014/TT-BTNMT tại khoản 1 điều 3, giấy tờ hồ sơ chứng nhận quyền được sử dụng đất đai đai, quyền được sở hữu nhà ở và những loại tài sản khác có gắn với đất bao gồm một tờ với 4 trang, được in nền hoa văn hình trống đồng màu hồng và trang bìa bổ sung có nền trắng như sau:

  • Trang đầu tiên có nội dung thông tin quan trọng nhất là họ tên của cá nhân sử dụng đất, người chủ sở hữu nhà và những loại tài sản khác có gắn liền với đất đai.
  • Trang thứ hai: Thông tin cơ bản về thửa đất, nhà ở và tài sản
  • Trang tiếp theo: Là sơ đồ của thửa đất, nhà và tài sản, cùng với những thay đổi.
  • Trang cuối cùng: Là thông tin về những thay đổi sau khi được giấy chứng nhận pháp lý.

Trên đây là những phân tích mới nhất của chúng tôi về thuật ngữ bìa hồng là gì? Bìa hồng có điểm gì khác so với sổ đỏ? Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn đọc có cái nhìn rõ về về các loại giấy chứng nhận pháp lý sở hữu bất động sản.