BHK LÀ ĐẤT GÌ?

bhk là đất gì

Những từ viết tắt, ký hiệu của đất đai được ra đời là phương pháp để cơ quan nhà nước có thể phân biệt và thực hiện các công tác quản lý những loại hình đất đai được thuận tiện hơn. Ngoài ra cũng thuận tiện để đánh dấu trên bản đồ địa chính. Vậy bạn có biết BHK là đất gì chưa? Cách phân biệt đất BHK và đất CLN? Trong phạm vi dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc trên.

bhk là đất gì

BHK là đất gì?

Hiện nay, ở Việt Nam đất đai được phân chia thành ba nhóm chính là đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và loại đất chưa được đưa vào sử dụng. Cụ thể trong đó, BHK là một ký hiệu được sử dụng để chỉ nhóm đất đai cây trồng hằng năm và thuộc vào loại đất nông nghiệp. Việc phân chia/ phân loại ký hiệu đất đai không chỉ việc quản lý đất được dễ dàng, thuận tiện hơn mà còn giảm thiểu được những tình trạng sử dụng đất đai không đúng mục đích.

Căn cứ theo quy định tại phụ lục 1 của thông tư 27/2018/TT-BTNMT đất trồng loại cây quanh năm được quy định với mục đích sử dụng là gieo trồng những loại cây trồng có vòng thời gian để hoàn thiện chu trình để sản xuất không quá 12 tháng. Quy định này còn được sử dụng cho đất đai trồng cây hằng năm được giữ phần gốc lại để từ đó tiếp tục thu hoạch nhưng không được vượt quá thời gian 5 năm.

Đất đai trồng cây hằng năm chi tiết gồm có những nhóm đất dưới đây:

  • Đất đai để trồng lúa.
  • Đất đai trồng những loại cây khác không phải lúa như cây mía, sả, cói, rau, dược liệu, đất để trồng cỏ, đất đã trải qua việc thực hiện cải tạo để chăn nuôi các loại gia súc.
  • Đất đai rẫy để sử dụng cho việc trồng trọt những loại cây hằng năm khác.

Phân biệt giữa đất BHK (đất trồng cây hằng năm) và đất CLN (đất cây trồng lâu năm):

Sau tìm hiểu về đất BHK, bạn nên tìm hiểu thêm đất CLN để có thể phân biệt sự khác nhau giữa hai nhóm đất này. CLN là từ viết tắt hay ký hiệu cho nhóm đất trồng cây lâu năm và đây cũng thuộc nhóm đất nông nghiệp.

CLN là loại đất được sử dụng đối với các loại cây có chu kỳ từ khi bắt đầu gieo trồng đến lúc thu hoạch kéo dài trên 12 tháng. Hay cũng áp dụng được đối với nhóm cây sinh trưởng 12 tháng nhưng có thời gian thu hoạch dài như cây thanh long, bưởi, nho,…

Điểm tương đồng của hai loại đất này đó là có thể sử dụng cho việc xây dựng nhà ở. Tuy nhiên để được hợp pháp hóa thì người chủ sở hữu mảnh đất cần phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất đai nông nghiệp. Còn đặc điểm khác biệt là nhóm đất BHK sử dụng để trồng cây nông nghiệp thời gian ngắn ngày không vượt quá 12 tháng. Đối với loại đất CLN thì được sử dụng để trồng trọt những loại cây nông nghiệp sống lâu năm hay khai thác một khoảng thời gian dài.

Câu hỏi được quan tâm nhất về đất BHK

Đối với những người không làm việc trong những hoạt động nông nghiệp thì có lẽ sẽ không biết nhiều về loại đất BHK. Dưới đây là câu hỏi được quan tâm nhất về BHK, chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm được những thông tin giá trị.

Quy định thời gian sử dụng đất BHK như thế nào?

  • Nhóm đất được thuê ở quỹ đất nông nghiệp tại địa phương và được dùng cho mục đích công ích thì sẽ có thời gian sử dụng không vượt quá 5 năm.
  • Đối với các loại đất được cơ quan nhà nước cấp quyền sử dụng cho hộ gia đình hay cá nhân với mục đích sản xuất nông nghiệp thì có thời hạn là 50 năm. Sau khoảng thời gian 50 năm được đánh giá và xem xét từ đó tiến hành gia hạn thêm trong trường hợp người chủ sở hữu có nhu cầu muốn được tiếp tục sử dụng.
  • Còn đối với đất cho những tổ chức cho thuê vì mục đích xây dựng dự án thì có thời hạn cho việc sử dụng không vượt quá 70 năm.

Bài viết này đã cập nhật những thông tin mới nhất về khái niệm đất BHK là đất gì? Cách phân biệt đất BHK và đất CLN? Mong rằng những chia sẻ này mang lại những thông tin có ích cho bạn đọc.