BÊN BÁN NHÀ CHỊU THUẾ GÌ, BÊN MUA NHÀ CHỊU THUẾ GÌ?

bên bán nhà chịu thuế gì

Hoạt động kinh doanh mua bán bất động sản, địa ốc thường có nhiều yêu cầu giữa hai bên mua và bán có thể tự thỏa thuận về vấn đề đóng các khoản tiền thuế và lệ phí pháp luật đã quy định. Vậy bên bán nhà chịu thuế gì, bên mua nhà chịu thuế gì? Hãy cùng khám phá chủ đề trên cùng chúng tôi qua bài viết dưới đây.

bên bán nhà chịu thuế gì

Những loại thuế được quy định phải nộp khi thực hiện mua bán nhà đất:

Khi tiến hành thực hiện ký kết hợp đồng để mua bán hay chuyển nhượng nhà đất, những bên tham gia sẽ phải chịu những khoản tiền lệ phí và khoản thuế phải đóng như sau:

Thuế thu nhập cá nhân (VAT)

Đây là một loại thuế mà cá nhân có thu nhập cần phải trích ra để nộp lại một phần nhất định từ những nguồn thu nhập của bản thân vào cho nguồn ngân sách của nhà nước. Loại thuế thu nhập cá nhân (VAT) mà cá nhân buộc phải đóng đó là khoản thu nhập đến từ hoạt động chuyển nhượng quyền được sử dụng nhà ở và sở hữu đất đai. Đối với những người chỉ sở hữu có một nhà ở thì khoản thu nhập của cá nhân đến từ việc chuyển nhượng nhà đất này sẽ được miễn tính thuế.

Căn cứ theo Thông tư 92/2015/TT-BTC tại điều 7 khi chuyển nhượng nhà đất thì thuế thu nhập cá nhân (VAT) được tính toán dựa theo công thức dưới đây:

Giá chuyển nhượng x thuế 2% = Thuế TNCN (phải nộp)

Giá chuyển nhượng để xác định/ tính toán thuế chính là hai bên mua và bán đã thực hiện thỏa thuận và được ghi cụ thể, rõ ràng tại hợp đồng chuyển nhượng. Nếu trên hợp đồng không đề cập cụ thể giá trị chuyển nhượng hay bán với giá thấp hơn so với giá của đất đai ở bảng giá đất được quy định bởi Ủy Ban Nhân Dân thì giá chuyển nhượng được lấy chính là giá được cấp bởi quy định của Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh.

Lệ phí trước bạ

Dựa theo quy định tại điều 3 của Nghị định 140/2016/NĐ-CP, những cá nhân hay tổ chức sở hữu tài sản nằm trong nhóm đối tượng chịu loại phí trước bạ thì cần phải nộp loại phí này lúc thực hiện đăng ký quyền được sở hữu với những cơ quan/ tổ chức có thẩm quyền. Nghĩa là, khi chuyển nhượng nhà đất cá nhân đi mua cần phải đóng lệ phí trước bạ. 

Tuy vậy nhưng theo quy định của pháp luật thì cá nhân đi bán nhà đất cũng có thể đưa tiền cho bên mua tự đóng tiền phí này. Công thức xác định mức tiền nộp lệ phí trước bạ là: 

0,5% x diện tích x giá 1m2 (theo bảng giá đất) = Lệ phí trước bạ

Cụ thể trong đó là:

  • Diện tích quy mô nhà chịu khoản lệ phí trước bạ được tính toán dựa theo phần diện tích của sàn nhà gồm có cả công trình phụ thuộc vào quyền được sở hữu một cách hợp pháp của người đó.
  • Giá 1m2 đất đai là giá trên thực tế dựng xây 1m2 sàn nhà của hạng nhà và cấp nhà được quy định bởi Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh.
  • Tỷ lệ chất lượng (%) được quy định bởi Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh.

Phí đóng để thẩm định hồ sơ

Đây là khoản phí được thu đối với những cá nhân đăng ký, nộp hồ sơ/ giấy tờ cấp giấy chứng nhận quyền được phép dùng đất có nhu cầu hay thẩm định lại căn cứ theo quy định để bù đắp lại những khoản chi phí khi thẩm định để cơ quan/ tổ chức nhà nước có thẩm quyền giao đất đai.

Phí khi thực hiện công chứng

Công chứng các hợp đồng chuyển nhượng, nhập, đổi, chia tách hay góp vốn bằng quyền được sử dụng đất đai tính toán trên giá trị của quyền dùng đất.

Bên bán nhà chịu thuế gì, bên mua chịu thuế gì?

Bên bán phải chịu các khoản phí gồm có thuế thu nhập cá nhân (VAT) và phí để thẩm định hồ sơ.

Bên mua phải chịu các khoản phí bao gồm phí công chứng và phí trước bạ.

Trên đây là những thông tin cập nhật mới nhất của chúng tôi về chủ đề “Bên bán nhà chịu thuế gì, bên mua nhà chịu thuế gì?” Mong rằng với những chia sẻ trên đã giúp ích cho bạn đọc trong quá trình thực hiện các thủ tục giao dịch bất động sản.