BĐS CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

bđs công nghiệp là gì

Thị trường bất động sản công nghiệp hoạt động ngày càng sôi nổi hòa quyện cùng với sự tăng trưởng kinh tế và tiến trình chuyển đổi cấu trúc kinh tế từ kinh tế nông nghiệp sang dịch vụ và công nghiệp. Vậy BĐS công nghiệp là gì?

bđs công nghiệp là gì

BĐS công nghiệp là gì?

Thời điểm những năm gần đây, bất động sản công nghiệp là một trong những loại hình bất động sản có nhiều điểm nổi bật khi số lượng khu công nghiệp ở những khu vực tỉnh thành ngày càng gia tăng và được đầu tư, phát triển một cách chỉnh chu. Bên cạnh đó, mức lợi nhuận vô cùng hấp dẫn từ hoạt động đầu tư công nghiệp làm cho nhiều nhà đầu tư có mong muốn chuyển hướng sang lĩnh vực này. 

Tuy nhiên, người đầu tư cần nắm rõ những vấn đề có liên quan đến những loại hình bất động sản công nghiệp, không nên sợ bỏ lỡ cơ hội mà vội vàng đổ tiền vào.

Định nghĩa bất động sản công nghiệp có thể hiểu đơn giản là những dự án kiến tạo, xây dựng khu công nghiệp, nhà xưởng, kho bãi, văn phòng cho thuê khu thành thị và những dự án đầu tư mặt bằng để phục vụ cho các hoạt động sản xuất công nghiệp.

Bất động sản công nghiệp cũng có mối liên kết với định nghĩa đất khu công nghiệp. Cụ thể trong đó, đất khu công nghiệp sẽ được dùng cho hình thức thuê đất. Vấn đề này đã được quy định rõ ở khoản 2 điều 149 của bộ Luật đất đai (2013) như sau:

Nhà nước cho phép thuê đất đai đối với những tổ chức hoạt động kinh tế, người dân Việt Nam đang định cư ở nước ngoài, công ty/ doanh nghiệp có nguồn vốn đầu tư nước ngoài để đầu tư kiến tạo kinh doanh cơ cấu hạ tầng khu chế xuất, khu công nghiệp và cụm công nghiệp.

Đối với phần quy mô diện tích thuê đất đai trả tiền thuê đất mỗi năm thì cá nhân được cơ quan Nhà nước cho thuê đất đai có quyền được cho thuê lại đất đai cùng hình thức trả tiền thuê đất mỗi năm; đối với phần quy mô diện tích thuê đất đai trả tiền để thuê đất chỉ một lần cho tổng thời gian thuê thì cá nhân được cơ quan Nhà nước cho thuê đất có quyền được cho thuê lại đất cùng hình thức trả tiền thuê đất đai chỉ một lần cho tổng thời gian thuê hay trả tiền thuê mỗi năm.

Cá nhân hay tổ chức đầu tư được miễn tiền thuê đất đai đối với quy mô diện tích đất kiến tạo cơ cấu hạ tầng dùng chung trong khu chế xuất, khu công nghiệp hay cụm công nghiệp.

Thị trường bất động sản Việt Nam phát triển nhờ vào những động lực nào?

Lý do chủ quan

Nước ta có lực lượng lao động dồi dào, trẻ hóa, chi phi thuê nhân công rẻ, trình độ lao động ngày càng được cải thiện và nâng cao là các yếu tố hấp dẫn nhiều tập đoàn, công ty lớn quyết định chọn đặt nhà máy sản xuất tại đây. Lực lượng nhân lực trẻ của Việt Nam biết ngoại ngữ như tiếng Trung, tiếng Hàn và tiếng Nhật ngày càng cao, phục vụ được nhu cầu công việc của những công ty. 

Do vậy, so với việc lựa chọn đầu tư ở các quốc gia như Indonesia, Thái Lan thì ở nước ta sẽ giúp các công ty/ doanh nghiệp tiết kiệm một khoản lớn chi phí trong mảng nhân sự.

Lý do khách quan

Sự kiện nước tham gia vào Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã mở đường cho các cơ hội phát triển thị trường bất động sản công nghiệp. Nhờ có Hiệp định này, rất nhiều những khoản thuế đã được xóa bỏ, Việt Nam cũng có nhiều cơ hội để kết nối giao lưu nền khoa học – kỹ thuật với các quốc gia phát triển, để từ đó có sự chuyển đổi xuất khẩu những sản phẩm/ hàng hóa với giá trị thấp sang xuất khẩu những sản phẩm/ hàng hóa mang lại giá trị cao hơn.

Theo đó, chiến tranh kinh tế Mỹ – Trung làm cho các tập đoàn lớn phải chuyển nhà máy của họ từ Trung Quốc sang những quốc gia khác an toàn hơn. Nhờ vậy, thị trường bất động sản công nghiệp ở khu vực miền Bắc cũng dần sôi nổi hơn trước.

Bài viết trên đã làm rõ khái niệm bđs công nghiệp là gì, mong rằng với những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn đọc có được nhiều kiến thức giá trị.