BẤT ĐỘNG SẢN LÀ GÌ?

bất động sản là gì

Bất động sản là một cụm từ quen thuộc trong đời sống. Thế nhưng vẫn có người không hiểu đúng định nghĩa bất động sản là gì, phân loại như thế nào và ý nghĩa của những thuật ngữ liên quan trong bất động sản. Đó cũng là lý do chúng tôi chia sẻ bài viết này đến bạn đọc.

bất động sản là gì

Bất động sản là gì?

Bất động sản chính là một thuật ngữ pháp luật và đã dùng rất rộng rãi. Bên cạnh tên gọi bất động sản người ta thường nhắc đến bằng những cụm từ thay thế như nhà đất hay địa ốc. 

Trong từ điển tiếng anh bất động sản là Real Property hay Real Estate. Dù cách gọi khác nhau nhưng các cụm từ đó đều được sử dụng để chỉ phần đất đai cùng những thứ liên quan mật thiết với nó. Ví dụ như phần kiến trúc ở bên trên (nhà ở, cơ sở vật chất,…) hay những gì có bên dưới đất đai như dầu mỏ, khoáng chất. Riêng những thứ tách rời được với đất như nhà di động, lều hay nhà tạm thời… thì không phải là bất động sản.

Thuật ngữ bất động sản có sự khác biệt rõ ràng với động sản. Ngoài ra, bất động sản còn có mối quan hệ chặt chẽ với tài chính và nguồn vốn. Khi làm chủ bất động sản, người chủ sẽ có toàn bộ quyền lợi đối với miếng đất đó, như quyền được bán, quyền cho thuê, ký quỹ, chuyển nhượng,…

Quan niệm về bất động sản như thế nào?

Bên cạnh việc hiểu rõ được khái niệm bất động sản, chúng ta cũng nên quan tâm đến quan niệm về bất động sản. Ở mỗi nước sẽ có sự khác nhau trong quan điểm về bất động sản và những quan niệm này biểu hiện tính đặc trưng cho từng khu vực cũng như hướng tư duy về phân loại cùng các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, khái niệm về bất động sản thì như nhau.

Theo nghiên cứu, tìm hiểu trong bộ luật dân sự của những quốc gia cũng như Việt Nam đều được quy định rằng bất động sản là những loại tài sản có đặc điểm cố định cao gắn với đất đai và căn cứ vào vị trí của đất để xác định.

Điều đặc biệt, ở Liên Bang Nga trong luật có thêm quy định rằng bất động sản là miếng đất chứ không tính đất đai nói chung. Do đó có thể hiểu đất khi này chỉ là một bộ phận trên lãnh thổ đất nước, không là đối tượng để thực hiện các giao dịch dân sự.

Về tổng quan, nhìn nhận về tài sản gắn với đất có sự khác nhau ở mỗi đất nước. Chi tiết, theo điều 520 của bộ Luật dân sự ở Nhật hay Pháp,… nêu rất rõ. Hay bộ luật dân sự của Nga được điều chỉnh năm 1994 đã có các quy định mới và có sự khác biệt so với thời điểm trước đó. Thí dụ như, điều số 130 có nói rõ về định nghĩa BĐS cùng các yếu tố không liên quan tới đất đai hay BĐS.

Bất động sản có những đặc điểm cơ bản gì?

Một bất động sản sẽ có 3 đặc điểm cơ bản đó là: Tính lâu bền, tính liên kết và tính khan hiếm.

Tính lâu bền của BĐS

Đất được thiên nhiên ban tặng, không bị hủy hoại theo thời gian mà vẫn luôn trường tồn. Những công trình, cơ sở vật chất được xây dựng trên đất đai có thời hạn sử dụng rất lâu có thể từ hàng chục năm cho đến hàng trăm năm.

Tuổi thọ của một bất động sản được phân loại gồm có tuổi thọ vật lý và tuổi thọ kinh tế. Cụ thể trong đó tuổi thọ vật lý của BĐS đem lại lợi ích cho chủ sở hữu nguồn lợi ích kinh tế lâu dài hơn.

Tính liên kết của BĐS

Những bất động sản có tác động qua lại với nhau. Ví dụ, khi nhà nước lên kế hoạch đầu tư và thi công xây dựng ở Vũng Tàu làm cho Vũng Tàu đẹp hơn, giá trị về kinh tế, dịch vụ cũng từ đó mà gia tăng.

Tính khan hiếm của BĐS

Đất là tài nguyên thiên nhiên bị giới hạn bởi lãnh thổ, diện tích và khu vực,…

Bài viết này đã giải thích thuật ngữ bất động sản là gì, phân loại như thế nào và ý nghĩa của những thuật ngữ liên quan trong bất động sản. Mong rằng những thông tin trên mang đến nhiều giá trị hữu ích cho bạn đọc.