BẤT ĐỘNG SẢN ĐẦU TƯ LÀ GÌ?

bất động sản đầu tư là gì

Bất động sản đầu tư là gì? Trường hợp như thế nào được xem là bất động sản đầu tư? Có các cách tính giá nào đối với bất động sản đầu tư? Là những câu hỏi thường gặp của những người bước đầu tìm hiểu về lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ làm rõ toàn bộ những thắc mắc trên, mời bạn đọc cùng tham khảo.

bất động sản đầu tư là gì

Bất động sản đầu tư là gì?

Đầu tiên bạn cần hiểu rõ được thuật ngữ bất động sản. Bất động sản đó là tài sản không thể dịch chuyển, di dời, cụ thể chúng là mặt bằng, đất đai hay nhà cửa,…Đây được đánh giá là những tài sản có khả năng mang lại nguồn lợi nhuận cao cho chủ sở hữu.

Có lẽ với những người muốn tìm hiểu và quan tâm về đầu tư bất động sản, sẽ có những thắc mắc và băn khoăn về những loại bất động sản đầu tư. Đây được xem là một trong những ngành nghề kinh doanh thú vị, sức hút lớn với những người kinh doanh.

Bất động sản đầu tư là một dạng bất động sản bao gồm:

  • Quyền được phép sở hữu đất nhà hay chỉ một phần của nhà hay cả đất đai và nhà ở.
  • Cơ sở vật chất hạ tầng do chủ sở hữu hay cá nhân đi thuê tài sản theo hợp đồng thuê tài chính nắm giữ để thu lại lợi nhuận từ hoạt động cho thuê hay chờ lên giá.
  • Được dùng trong các hoạt động sản xuất, cung cấp dịch vụ, hàng hóa hay được đưa vào sử dụng trong những mục đích quản lý.
  • Được bán ở kỳ hoạt động kinh doanh thông thường.

Bất động sản đầu tư là một phần quan trọng liên quan tới bất động sản. Nhưng nó có phạm vi hẹp hơn. Và nó có sự phân biệt rõ rệt với bất động sản tồn kho, bất động sản hữu hình dựa trên nhu cầu, mục đích dùng tài sản đó.

Tham gia đầu tư bất động sản không khó, nhưng để đầu tư đúng, tính toán giá cả hợp lý thì không phải là điều đơn giản.

Những trường hợp nào được xem là bất động sản đầu tư?

Dưới đây là những trường hợp được xem là bất động sản đầu tư:

  • Thứ nhất, hình thức bất động sản đầu tư sẽ được bao gồm quyền được sở hữu và sử dụng đất của cá nhân hay tổ chức sở hữu tài sản. Các đối tượng này sẽ được nắm giữ món tài sản này với một khoảng thời gian dài. Đến thời điểm hợp lý, bất động sản đầu tư tăng giá thì sẽ bán để thu được một khoảng lợi nhuận lớn.
  • Trường hợp thứ hai, bất động sản đầu tư gồm có quyền được sở hữu đất của cá nhân hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên chủ sở hữu vẫn chưa quyết định mục đích kinh doanh nhất định. Đối tượng đó là những cá nhân có nguồn vốn nhàn rỗi hay đơn giản là họ chỉ mua lại đất mà không có ý định hay mục đích đầu tư sinh lợi trong tương lai.
  • Trường hợp tiếp theo là mặt bằng, nhà ở, cơ sở vật chất hạ tầng được làm chủ bởi cá nhân, doanh nghiệp và cho cá nhân khác hay đơn vị khác thuê lại. Để từ đó thu phí từ hoạt động cho thuê.
  • Trường hợp cuối cùng, công ty mẹ để những công ty con của mình thuê lại hay sử dụng đất trong quá trình thực hiện các hoạt động kinh doanh. Thì ở những đợt làm báo cáo tài chính định kỳ công ty con, thì những bất động sản đó vẫn được xem là hình thức bất động sản đầu tư.

Có các cách tính giá nào đối với bất động sản đầu tư?

Nguyên giá của bất động sản đầu tư là một thuật ngữ thường gặp đối với những người làm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Trường hợp thứ nhất, nếu kinh doanh theo phương thức trả chậm thì nguyên giá khi đầu tư được xác định bằng số tiền được trả trong thời điểm mua. Trường hợp thứ hai, bất động sản đầu tư tự xây dựng thì nguyên giá tính bằng phí xây dựng, phí phát sinh tính đến thời điểm hoàn tất xây dựng.

Bài viết trên đã trả lời những câu hỏi về Bất động sản đầu tư là gì? Trường hợp như thế nào được xem là bất động sản đầu tư? Có các cách tính giá nào đối với bất động sản đầu tư? Hy vọng những thông tin trên mang lại nhiều giá trị cho bạn đọc.