BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

bất động sản công nghiệp là gì

Trong khoảng thời gian những năm gần đây bất động sản công nghiệp đã thực sự bứt phá mạnh mẽ ở mọi tỉnh thành có tiềm năng phát triển của cả nước. Dễ dàng nhận thấy rằng, ngành bất động sản công nghiệp sẽ có những tác động tích cực đến những lĩnh vực kinh doanh khác. Vậy bất động sản công nghiệp là gì?

bất động sản công nghiệp là gì

Bất động sản công nghiệp là gì?

Định nghĩa về bất động công nghiệp có thể được hiểu là những dự án đầu tư xây dựng các khu công nghiệp, xây dựng khu nhà xưởng để cho thuê, văn phòng cho thuê, kho bãi, khu đô thị và những dự án đầu tư vào mặt bằng nhằm phục vụ cho hoạt động sản xuất công nghiệp,…

Hiện nay, cho dù nhiều khu công nghiệp đã phát triển nhưng trên thực tế cung vẫn không theo kịp cầu. Phân khúc của thị trường bất động sản công nghiệp vẫn luôn trong trạng thái khan hiếm, cung không đủ đáp ứng cầu.

Báo cáo gần nhất của Savills (Việt Nam) cho thấy, có nhiều tập đoàn thực hiện di dời những nhà máy ở Trung Quốc qua Việt Nam như Goertek, Sharp, Kyocera, Foxcom, Yokowo, Shuafu, Lenovo, Nintendo, Hanwha, Oasis… Sản xuất hàng may mặc, điện tử, phụ tùng là những lĩnh vực hoạt động chiếm tỷ trọng lớn của những tập đoàn này.

Nguyên nhân nào giúp bất động sản công nghiệp thu hút vốn đầu tư?

Chuyên gia tư vấn cao cấp ngành dịch vụ công nghiệp Savills (Việt Nam), ông John Campbell chia sẻ, chính sự căng thẳng trong mối quan hệ kinh tế Mỹ – Trung cũng như những hiệp định về thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã tham gia là cơ hội để thu hút nguồn vốn đầu tư, tác động có lợi đến lĩnh vực bất động sản công nghiệp của Việt Nam.

Đặc biệt hơn, việc xóa bỏ gần hoàn toàn thuế hải quan và hàng hóa sau khi thực hiện ký kết những Hiệp định đối tác toàn diện – tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, hiệp định thương mại tự do của Việt Nam và EU sẽ gia tăng sự thu hút nguồn vốn đầu tư và ngành bất động sản công nghiệp.

Việc lựa chọn đặt nhà máy ở Việt Nam cũng đồng nghĩa với việc những tập đoàn kinh doanh đa quốc gia sẽ mang theo lực lượng lớn những kỹ sư, chuyên gia, nhóm người lao động. Ông cũng nhận định rằng bất động sản công nghiệp phát triển cũng có nhiều tác động tích cực và trực tiếp đến những phân khúc khác ví dụ như: văn phòng cho thuê, nhà để ở,… dự đoán sẽ có mốc tăng trưởng mạnh mẽ ở thời gian tới.

Bất động sản công nghiệp cho xu hướng đi lên

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam cũng đưa ra số liệu thống kê về giá đất khu công nghiệp ở Trung Quốc và của Việt Nam đang có sự chênh lệch nhất định. Quy mô từ 100 đến 140 USD/m2 là giá thuê đất khu công nghiệp ở Việt Nam có sự thu hút cao hơn khi so với Trung Quốc đang ở mức 180 USD/m2 cho mỗi chu kỳ.

Ở thời điểm năm 2019, mức giá cho thuê ở những khu công nghiệp của Việt Nam đã có xu hướng tăng và tỷ trọng lấp đầy đã được tăng lên. Đây là con số thống kê của JLL Việt Nam. Chi tiết, giá cho thuê trung bình của quý 2 năm 2019 đã gia tăng đến 15,8% so quý 1. 

TP Hồ Chí Minh tiếp tục là một trong những thị trường có mức giá thuê đất và khu nhà xưởng cao nhất khu vực phía Nam với giá mỗi chu kỳ thuê là 162 USD/m2. Tỉnh Đồng Nai xếp sau ở vị trí thứ hai có mức giá cho thuê là 160 USD/m2 trong mỗi chu kỳ thuê. 

Bên cạnh 2 khu đầu tư bất động sản công nghiệp truyền thống là Đồng Nai và Bình Dương, với cơ sở hạ tầng phát triển, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, tỉnh Long An cũng là địa phương được đánh giá tiềm năng phát triển rất lớn. Tiềm năng phát triển tương lai chủ yếu tập trung ở các tỉnh Bình Dương, Long An và Đồng Nai.

Bài viết trên đã giải đáp những thắc mắc về bất động sản công nghiệp là gì, nguyên nhân giúp lĩnh vực đầu tư này phát triển và tình hình xu hướng phát triển tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin trên mang lại giá trị hữu ích cho bạn đọc.