BAẤT ĐỘNG SẢN LÀ GÌ?

baất động sản là gì

Để đưa ra được những quyết định đúng đắn, sáng suốt khi bước chân vào sân chơi bất động sản – kênh đầu tư tài chính đang nhận được sự quan tâm hàng đầu ở Việt Nam thời điểm hiện tại. Với tính chất bền vững cùng khả năng mang lại lợi nhuận cực lớn, quý khách hàng cần hiểu rõ định nghĩa baất động sản là gì và một vài thuật ngữ trong ngành cần biết.

baất động sản là gì

BẤT ĐỘNG SẢN LÀ GÌ?

Định nghĩa “ Baất động sản là gì?” mang đặc thù riêng của từng quốc gia, từng khu vực địa lý và cho thấy tư duy trong phân loại những vấn đề liên quan. Do đó, khái niệm trên thị trường của thuật ngữ này là khác nhau, tùy vào đặc trưng pháp luật ở từng khu vực. Tuy vậy, giới chuyên gia bất động sản thường có định nghĩa chung dựa theo pháp luật quốc tế như sau:

Ngoài tên gọi thường gặp là bất động sản, nhà đất hay địa ốc cũng là một cụm từ thường được sử dụng để chỉ các tài sản liên quan đến đất đai không di dịch khỏi mảnh đất. Một số ví dụ tiêu biểu như chung cư, nhà ở, những công trình xây dựng, dầu mỏ dưới lòng đất, dàn khoan dầu khí,…

Chủ sở hữu của bất động sản có quyền trong việc sử dụng tài sản, quyền được chuyển nhượng của chủ sở hữu, quyền để cho thuê lại, lập bản di chúc cho những cá nhân thừa kế được quyền kế thừa hay giữ nguyên bất động sản đó.

Khái niệm bất động sản ở Việt Nam như thế nào?

Theo bộ Luật Dân Sự của Việt Nam (2005) đã viết bất động sản gồm có: Đất, nhà ở, công trình xây dựng được gắn liền với đất, tính cả những tài sản được gắn liền với nhà ở, công trình đó; Những tài sản khác được gắn liền với đất; Những tài sản khác được quy định bởi pháp luật.

Cũng theo đó, luật pháp Việt Nam đã công nhận bất động sản hay còn được biết đến với tên gọi địa ốc, nhà đất là các tài sản như đất và toàn bộ những gì thuộc mảnh đất đó như gara, nhà ở,…ở phía trên hay toàn bộ khoáng chất, dầu khí ở lòng đất. Trong khi đó, các tài sản có thể di dời, tháo rời thì không được xem là bất động sản.

Một vài thuật ngữ cơ bản cần biết trong lĩnh vực bất động sản

Ngành bất động sản là gì?

Bất động sản được đánh giá là một trong những ngành đồ sộ bậc nhất, có sức ảnh hưởng đến nền kinh tế thị trường và có mối tương quan chặt chẽ với nhiều ngành lớn, đặc biệt là sự liên kết với những ngân hàng. Những phương án, chính sách để vay vốn ngân hàng luôn được ưa chuộng bởi các nhà đầu tư bất động sản.

Thị trường bất động sản là gì?

Thị trường BĐS ở nhiều khu vực khác nhau có cách định nghĩa khác nhau. Theo cách chung nhất, thị trường BĐS chính là nơi diễn ra những hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng, trao đổi, thế chấp, cho thuê quyền được sử dụng bất động sản căn cứ theo quy định thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Bong bóng bất động sản là gì?

Là hiện tượng giá thị trường của bất động sản tăng một cách nhanh chóng, quá mức không đúng khi so với giá trị thực của nó.

Khi giá trị thị trường của sản phẩm bất động sản được tăng lên vượt quá cao so với giá trị thực, đến một thời điểm nhất định nào đó trong tương lai khi khả năng thanh khoản không còn sẽ làm dẫn đến tình trạng nguy hiểm nghiêm trọng: Bất động sản lúc này bị chững lại, cầu lớn hơn cung và giá trị của bất động sản bị rớt thê thảm. Tình hình thị trường bất động sản lúc này dễ bị đóng băng (còn gọi là vỡ bong bóng bất động sản).

Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Sàn giao dịch bất động sản chính là nơi cung cấp những thông tin cụ thể, chính xác về bất động sản đến các nhà đầu tư, nhằm giúp hạn chế các giao dịch với mức giá cao hơn so với thực tế. Ngoài ra sàn còn là nơi hỗ trợ cho các nhà đầu tư trong các vấn đề pháp lý và ngân hàng.

Với những chia sẻ mới nhất về về bất động sản là gì và những thuật ngữ thường gặp trong lĩnh vực bất động sản. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu lĩnh vực đầu tư bất động sản dễ dàng hơn.